Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 21/02/2005

TT - Mắt, mũi bị lở có liên quan đến bệnh gan?
- Bị sỏi túi mật có cần phẫu thuật?
- Viêm đại tràng co thắt có điều trị khỏi hẳn?

Mắt, mũi bị lở có liên quan đến bệnh gan?

* Mẹ tôi 65 tuổi, thường hay bị phù tay, chân. Đi khám bác sĩ nói gan nhiễm mỡ. Đi mua thuốc ở tiệm bán Sinil Silygalon và bảo uống 10 hộp sẽ hết bệnh. Mới đây ở khóe mắt và hốc mũi mẹ tôi bị ngứa và lở đỏ. Ra nhà thuốc cũng bán loại này. Xin hỏi: mắt và mũi bị lở có liên quan gì đến bệnh gan? Loại thuốc trên có trị hết gan nhiễm mỡ không? Bệnh gan kiêng ăn những gì?
(T.Dương - Tân Châu, Tây Ninh)

BS Lê Kim Sang - trưởng khoa nội tiêu hóa, BV cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM:
- Tôi nghĩ mẹ bạn bị viêm da dị ứng hay mắc bệnh ngoài da nhiều hơn là bệnh gan. Thuốc Sinil Silygalon mà mẹ bạn đang dùng là loại thuốc có tác dụng bảo vệ tế bào gan, bảo vệ các cấu trúc xung quanh và bên trong tế bào gan. Thuốc này không dùng điều trị các triệu chứng như lở loét ngoài da.

Hiện nay có thuốc Trisoliv có thể dùng điều trị và phòng ngừa gan nhiễm mỡ, thời gian sử dụng bao lâu tùy thuộc sự theo dõi diễn tiến bệnh và chỉ định của bác sĩ. Người bệnh cần tránh thức ăn có nhiều dầu mỡ, rượu bia và một số thuốc có hại đến tế bào gan như nhóm giảm đau, hạ sốt.

_________________________

Bị sỏi túi mật có cần phẫu thuật?

* Gần đây tôi hay bị đau vùng mạn sườn phải. Đi bệnh viện khám, bác sĩ nói có sỏi túi mật to cần phải phẫu thuật. Xin hỏi có phương pháp điều trị nào khác không? Khi nào cần phải mổ?
(Thi Phương - Q.1 và Huỳnh Mai - Q.Gò Vấp, TP.HCM)

BS Nguyễn Thanh Nguyện - trưởng khoa chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao, BV cấp cứu Trưng Vương:
- Sỏi túi mật là bệnh thường gặp, nhất là ở phụ nữ, mập, trên 40 tuổi và sinh nhiều lần. Sỏi có thể gây đau bụng vùng mạn sườn phải, hoặc không.

Trường hợp sỏi không gây đau có thể làm vỡ sỏi bằng uống thuốc đặc trị liên tục 18 tháng, với điều kiện sỏi nhỏ hơn 10mm, cuống túi mật phải thông. Tuy nhiên, cách chữa này không có hiệu quả chắc chắn và rất tốn kém. Hiện nhiều bệnh viện đã ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi ổ bụng để cắt bỏ túi mật có sỏi lớn.

Phương pháp này thực hiện đơn giản, nhanh chóng, thời gian hồi phục sau mổ nhanh, ít tốn kém. Các bạn nên đến các bệnh viện lớn trong thành phố để được phẫu thuật cắt bỏ túi mật có sỏi bằng kỹ thuật nội soi ổ bụng.

_________________________

Viêm đại tràng co thắt có điều trị khỏi hẳn?

* Tôi bị viêm đại tràng co thắt, đã dùng thuốc tây, sau chuyển thuốc đông y cũng chỉ bớt. Gần đây tôi luôn bị đau trướng bụng dưới, đi ngoài lỏng, kèm đau vùng sau lưng rất khó chịu. Có phải các triệu chứng đó đều do viêm đại tràng? Để điều trị khỏi hẳn phải dùng thuốc gì, thời gian bao lâu? Bệnh có chuyển sang thể nặng và nan y không?
(N.T.T. - Bình Thuận)

BS Lê Kim Sang - trưởng khoa nội tiêu hóa, BV cấp cứu Trưng Vương:
- Có thể bạn đã mắc phải bệnh lý đại tràng. Trong bệnh lý này người ta còn chia ra hai nhóm khác, đó là bệnh lý viêm đại tràng và bệnh lý đại tràng chức năng (hay hội chứng ruột kích thích).

Việc điều trị tùy thuộc chẩn đoán của nhóm bệnh nào mà bạn đã mắc phải. Để biết được điều này, bệnh nhân phải được khám lâm sàng và làm xét nghiệm chẩn đoán. Thời gian điều trị lâu mau tùy theo nhóm bệnh. Bệnh có tính chất đa dạng và dễ tái phát, bạn nên sớm tới một cơ sở y tế gần nhà để được chẩn đoán và điều trị. Còn bệnh có thể chuyển qua nặng hoặc ác tính hay không thì tùy thuộc quá trình theo dõi và điều trị, diễn tiến và tính chất của bệnh.

L.TH.H. thực hiện