Tư vấn sức khỏe
Các Website khác - 22/08/2005

TT - Thoái hóa đốt sống cổ có thể chữa khỏi?
- Uống sữa đậu nành làm bướu cổ to hơn và suy thận?
- “Systemic lupus erythematosus” là bệnh gì?

Thoái hóa đốt sống cổ có thể chữa khỏi?

* Tôi 61 tuổi, bị thoái hóa đốt sống cổ C4,C5. Xin hỏi bệnh có ảnh hưởng đến các bộ phận khác? Có thể chữa khỏi và chữa ở đâu?
(Nguyễn Đăng Kha - Ninh Kiều, Cần Thơ)

- Bác sĩ Trần Quang Thắng, BV cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM:
Thoái hóa là biến đổi, chuyển đổi các mô từ dạng cấu trúc cao và tốt sang dạng cấu trúc thấp và kém chất lượng. Ở người lớn tuổi, bị thoái hóa đốt sống cổ là bình thường. Tuy nhiên, ông cũng có thể bị bệnh khác do thoái hóa cột sống cổ gây ra: thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, hẹp ống sống và trượt đốt sống. Tùy mức độ của bệnh, có thể điều trị nội khoa hoặc phẫu thuật. Ông nên đến khám ở bệnh viện có chuyên khoa thần kinh hoặc chấn thương chỉnh hình.

__________________________

Uống sữa đậu nành làm bướu cổ to hơn và suy thận?

* Năm nay tôi đã 45 tuổi. Nghe nói đến tuổi mãn kinh nên dùng các loại thực phẩm từ sữa đậu nành để tránh loãng xương. Nhưng có người lại nói uống sữa đậu nành sẽ làm bướu cổ to hơn, thận suy và bị sỏi thận. Xin hỏi có đúng không?
(Một bạn đọc ở TP.HCM)

- Bác sĩ Lê Bạch Lan - trưởng khoa nội tổng hợp BV cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM:
Bướu giáp đơn thuần không nguy hiểm, chỉ có một tỉ lệ nhỏ hóa độc (trở nên cường giáp). Nếu đã lâu không theo dõi bệnh, chị nên đi bệnh viện khám (siêu âm bướu giáp và xét nghiệm máu) để bác sĩ theo dõi xem chức năng tuyến giáp có thay đổi không và có hướng dẫn điều trị thích hợp. Đúng là sữa đậu nành có thể làm cho bướu giáp đơn thuần to hơn nhưng không gây sỏi thận, suy thận. Để ngừa loãng xương, chị có thể uống các loại sữa giàu canxi khác.

__________________________

“Systemic lupus erythematosus” là bệnh gì?

* Tôi có một người bạn ở nước ngoài nói đang bị bệnh systemic lupus erythematosus gì đó. Ở VN gọi là bệnh gì?
(Lê Thị Thu Mai, Q. Phú Nhuận, TP.HCM)

- Bác sĩ Nguyễn Hữu Nghĩa - phó khoa nội tổng hợp BV cấp cứu Trưng Vương, TP.HCM:
Systemic lupus erythematosus tiếng Việt gọi là bệnh lupus ban đỏ hệ thống. Đây là một bệnh tự miễn, nguyên nhân đến nay chưa rõ. Bệnh có nhiều thể từ nhẹ đến nặng, diễn biến bệnh đôi khi khó lường trước. Bệnh biểu hiện ở da và làm tổn thương một số cơ quan nội tạng nếu không được điều trị tích cực.

Do chưa biết được nguyên nhân gây bệnh nên hiện nay chưa có cách phòng ngừa. Khoa nội tổng hợp BV cấp cứu Trưng Vương và nhiều BV khác tại TP.HCM có nhận theo dõi và điều trị bệnh này.

NG.QUANG thực hiện