U nang giáp có chữa được không?
Các Website khác - 14/02/2006

"Tôi bị bướu ở cổ cách đây một năm, kết quả khám và xét nghiệm ghi: u nang giả chảy máu. Hiện tôi đang điều trị ngoại trú. Vừa rồi tôi nghe nói có thể chữa bướu cổ theo 3 cách: nội khoa, phẫu thuật hoặc uống 1-2 liều thuốc gì đó. Bệnh của tôi có thể chữa như thế nào?".

Trả lời:

U nang tuyến giáp (còn gọi u nang giáp) là một dạng bệnh lý của tuyến giáp bao gồm hai thể là u nang giáp đơn, u nang giáp phức hoặc u nang giáp hỗn hợp.

U nang giáp đơn là dạng u nang thực sự của tuyến giáp, rất hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các trường hợp nhân tuyến giáp; thường lành tính. Biểu hiện là tổn thương dạng lỏng, vách nang nhẵn và tổ chức tuyến giáp bình thường bao quanh.

U nang giáp phức hay u nang giáp hỗn hợp không phải là dạng u nang thực sự (u nang giả). Nang giáp được hình thành do hậu quả của quá trình chảy máu, thoái hóa, hoại tử trong các nhân ung thư hoặc các nhân đặc lành tính của tuyến giáp. Tùy từng giai đoạn thoái hóa mà dịch trong nang có thể là máu, dịch lẫn máu, hoặc dịch màu vàng chanh; có thể có những mảnh tuyến giáp vỡ hay hoại tử trong lòng nang, hoặc còn dính một phần vào vách nang. U nang giáp phức là dạng tổn thương khá phổ biến, chiếm khoảng 20-30% trong số các trường hợp nhân tuyến giáp.

Trường hợp bệnh của bạn đã có kết quả xét nghiệm tế bào với chẩn đoán “u nang giả chảy máu”. Nếu chẩn đoán tế bào là lành tính thì các bác sĩ chuyên khoa có thể điều trị bằng chọc hút dịch, dùng thuốc và có thể tiêm ethanol vào trong nang (chỉ được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm và có siêu âm hướng dẫn). Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dù xét nghiệm tế bào là lành tính nhưng cũng không thể hoàn toàn loại trừ ung thư tuyến giáp. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa cũng thường chỉ định phẫu thuật tuyến giáp cho các bệnh nhân này.

Ba phương pháp bạn nêu trong thư được áp dụng trong điều trị bệnh Basedow, trong đó cách thứ ba là điều trị bằng iốt phóng xạ, đều không liên quan gì đến việc điều trị căn bệnh của bạn.

TS Hoàng Kim Ước, Sức Khỏe & Đời Sống