Vaccine bệnh lao không hiệu quả ở các nước nghèo
Các Website khác - 03/08/2005

TTO - Các chuyên gia Anh cảnh báo vaccine bệnh lao hiện nay có nhiều lỗ hổng và thất bại trong việc bảo vệ những người sống ở gần xích đạo.

Trong khi việc đẩy mạnh khả năng miễn dịch tự nhiên đối với bệnh lao cho con người đang có hiệu quả ở các quốc gia giàu có phương Tây thì ở những nước nghèo hơn, điều này đang đi đến thất bại. Theo các nhà nghiên cứu tại Trường ĐH London, cách tốt hơn hết là nên ngăn chặn các phản ứng không thích hợp của cơ thể có thể dẫn đến bệnh này phát triển mạnh.

Lao là vấn đề lớn toàn cầu hiện nay. Căn bệnh này đang giết ít nhất 2 triệu người mỗi năm, tức khoảng 5.000 người mỗi ngày, chủ yếu ở các quốc gia đang phát triển. Theo ước tính, mỗi năm có khoảng 9 triệu trường hợp mới mắc bệnh lao. Riêng tại Anh có khoảng 7.000 ca bệnh lao mỗi năm và gần một nửa trong số đó ở ngay tại thủ đô London.

Vaccine hiện nay dùng cho bệnh lao là BCG đang cho thấy có hiệu quả ở các quốc gia phương Tây. “Tuy nhiên, ở các nước gần xích đạo như các quốc gia châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin, vaccine này đang thất bại”, giáo sư Graham Rook và nhóm nghiên cứu cho biết.

“Những gì chúng ta cần là một loại vaccine mới có hiệu quả hơn”, các chuyên gia nói. Hiện các nhà khoa học Anh, Tây Ban Nha và Brazil đang nghiên cứu một dạng vaccine mới ở động vật. Vaccine này có thể được dùng song song với các vaccine lao thông thường để nâng cao khả năng bảo vệ và cũng có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân lao.

Giáo sư Douglas Lowrie thuộc Viện nghiên cứu y học quốc gia của Anh cũng đã phát triển một vaccine căn cứ vào AND không gây các phản ứng ngoài ý muốn đối với lao, và ông hy vọng sẽ thử nghiệm vaccine này ở người. Ông cũng cho rằng nên sử dụng song song vaccine mới cùng với các vaccine hiện có để nâng cao hiệu quả phòng chống lao.

T.VY (Theo BBC)