Vận khí, nhịn ăn chữa bá bệnh?
Các Website khác - 27/12/2004

GS Phạm Văn Chính (người thắt cà vạt) đang trả lời câu hỏi của những người dự nghe báo cáo chiều 19-12-2004

TT - GS Phạm Văn Chính quảng bá cho việc tập luyện chữa bệnh bằng một phương pháp phản khoa học từ nước ngoài vào VN. Điều gì sẽ xảy ra đối với những bệnh nhân?

Chiều chủ nhật 19-12-2004, chúng tôi có mặt tại Cung văn hóa Lao động TP.HCM để tham dự họp báo do GS Phạm Văn Chính - người sáng lập Hội Tiên thiên khí công tại Hoa Kỳ vào năm 2001 - tổ chức, với nội dung theo thư mời: giới thiệu quyển sách Bí quyết vận khí để trị bệnh do Nhà xuất bản Mũi Cà Mau phát hành.

Thực tế đây không phải là họp báo mà là buổi nói chuyện với sự tham dự của hàng trăm người. Và cuối cùng là chuyện phát giấy ghi danh tham dự lớp “vận khí để tự chữa bệnh” sẽ tổ chức tại bờ biển Phước Hải trong các ngày tới với chi phí 500.000 đồng/người.

Tiên thiên khí công: bệnh gì cũng chữa được?

Mở đầu buổi nói chuyện, GS Chính giới thiệu về cách thở của khí công, một phương pháp mà như ông Chính nói: “Năm 1970 tôi bị rất nhiều bệnh: mất ngủ triền miên, uống thuốc gì, bác sĩ nào chữa cũng không hết; rồi còn bị loét dạ dày, sau một thời gian uống thuốc bị đau gan, ăn cái gì cũng bị dị ứng... Năm 1974 nhờ gặp được thầy Thiên Trúc Đảo 82 tuổi ở Long Xuyên, giảng 1 giờ về bệnh của tôi và tiên thiên khí công, chỉ sau ba ngày tập tôi đã ngủ được, bệnh dạ dày giảm, bệnh gan cũng giảm... Nhờ chữa bằng phương pháp này tôi hết bệnh tới nay”.

Theo ông, vận khí và nhịn ăn sẽ điều trị cũng như ngừa bệnh nan y và sống tự tại, chết bình an. Các nhóm bệnh mà tiên thiên khí công trị được là: mập phì, cao huyết áp, cao mỡ, tiểu đường; đau nhức kinh niên do phong thấp, thấp khớp, đau thần kinh tọa; nhóm nhiễm trùng như viêm gan B, viêm gan C; nhóm ung bướu như ung thư vú...; nghiện thuốc lá, nghiện rượu, nghiện ma túy... Ông lý giải: “Virus viêm gan B, C không có kháng sinh nào giết được nó, nên sớm muộn gì cũng chuyển sang ung thư gan. Người bệnh cần luyện tập để khai thông kinh mạch, và sau một thời gian nhịn ăn thì hệ thống miễn nhiễm sẽ tăng lên rất nhiều nên đẩy lùi được virus”.

Rồi ông quảng cáo quyển Bí quyết vận khí để trị bệnh, quyển này bán ở Mỹ giá 15 USD nhưng tại VN chỉ bán 6.000 đồng. Còn những quyển sách khác như Nhập thất (nhịn ăn) phải nhận dưới dạng photocopy. Song đọc sách chưa thể tự thực hiện được mà cần tham dự lớp tập các động tác, các tư thế khí công và thử nhịn ăn trong hai ngày tham gia lớp tại Phước Hải. Ông giải thích thêm: “Tôi đọc sách biết nhiều người 156 tuổi vẫn còn sống. Nếu chúng ta nhịn ăn một ngày trong tuần và bốn lần bảy ngày/năm thì bảo đảm sẽ sống trên 120 tuổi (?!). Rồi ông dẫn chứng lời của một bác sĩ dựa trên thống kê tại Mỹ thì tuổi thọ trung bình của bác sĩ tây y là 58, trong khi của người ngoài ngành y là 73,5 tuổi. Vậy thì không nên cho con cái theo học ngành y (!).

Ở phần hỏi - đáp, có người hỏi: “Bị viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính 15 năm, có trị hết không?”. Ông đáp: “Anh tập cái này là hết liền, chỉ một ngày là giảm 50%, tôi gặp rất nhiều người suyễn 30 năm, tập hai, ba ngày thì hết luôn”. Người khác hỏi: “Tôi bị tiểu đường trị có dứt không?”. “Bệnh tiểu đường phải nhịn ăn thì mới hết”.

"Một tấc tới trời"

Tại buổi nói chuyện, GS Phạm Văn Chính tự giới thiệu: “Tôi được thiền sư Thiên Trúc Đảo truyền phương pháp tiên thiên khí công vào cuối năm 1974. Lúc ấy tôi là thứ trưởng Bộ Xã hội của VN cộng hòa, sau 30-4-1975 đi học tập năm năm và trong thời gian này tôi tập khí công cho những người cùng học tập trong đó. Năm 1980 trở về định phát triển môn khí công nhưng không được. Năm 1998 qua Mỹ, ngay sau khi sang được mấy tháng thì tôi viết quyển Bí quyết vận khí để trị bệnh và sau đó viết thêm tám quyển nữa... Rất may cho tôi lần này được Sở Văn hóa - thông tin TP.HCM cấp phép nói chuyện chính thức. Như vậy không nói lén nữa mà nói công khai, nói có phép tắc. Tôi dự định sẽ tổ chức nói chuyện ở một số nơi nữa để phổ biến. Về quyển sách “Nhịn ăn” thì ngày mai sẽ lấy giấy phép và in, quí vị cần có thể nhận bản photo, còn sách in phải chờ 10 ngày nữa. Tôi đã trình hết các sách này cho một trường đại học Mỹ, được họ cấp bằng tiến sĩ mang tên là Giáo dục sức khỏe”.

Chúng tôi tìm mua bản photo quyển Nhập thất và an định tại nhà ông với giá 30.000 đồng (bìa sách in 25 USD). Trong sách nêu: “Tiên thiên khí công hầu như trị được gần hết các chứng bệnh thông thường của ngũ tạng lục phủ, từ cảm mạo, thương hàn, nhức mỏi, mất ngủ, ăn mất ngon, đến các bệnh xuất phát từ ăn uống, bộ tiêu hóa, bộ tuần hoàn, hô hấp, giác quan, não bộ, hệ thần kinh, kể cả viêm nhiễm, ung thư... “Nhập thất”, tức nhịn ăn bảy ngày, chữa được nhiều bệnh, có trường hợp bị bệnh tâm thần đã bình phục sau 41 ngày nhập thất (?), có người mù đã sáng mắt và lành bệnh động mạch cứng, tim rối loạn (?!)”.

Qua những thư cảm ơn và địa chỉ liên lạc trong và ngoài nước công bố bằng thư từ, email được giới thiệu trong sách, người ta thấy rõ ý đồ quảng bá cho việc tập luyện chữa bệnh bằng một phương pháp phản khoa học từ nước ngoài vào VN của ông Chính.

Theo giấy phép của Sở Văn hóa - thông tin TP chấp thuận cho tổ chức họp báo ký ngày 9-12-2004, có ghi rõ nội dung: “Giới thiệu quyển sách Bí quyết vận khí để trị bệnh. Đối tượng tham dự: đại diện các cơ quan báo đài. Người chủ trì: tác giả Phạm Văn Chính”.

Giấy phép là họp báo, nhưng người tổ chức lại mời hàng trăm người để phổ biến phương pháp này và phát cả giấy ghi danh cho người tham dự lớp vận khí để chữa bệnh, với cam kết in sẵn: “Tôi bằng lòng đóng góp lệ phí để trang trải các chi phí cho chuyến đi và về, ăn ở trong suốt thời gian hai ngày học tập này. Tôi cũng cam kết chịu trách nhiệm trong thời gian học tập và di chuyển nếu có bất cứ rủi ro nào xảy ra ngoài ý muốn”.

Bài, ảnh: KIM SƠN