Vì sao trẻ bị ngộ độc paracetamol?
Các Website khác - 08/09/2005
Trẻ bị ngộ độc paracetamol là do đã có sẵn bệnh lý về gan. Nếu dùng quá 100mg/kg thể trọng gây tổn thương lớn cho gan.
Từ đầu năm 2005 đến nay, Bệnh viện Nhi trung ương (Hà Nội) tiếp nhận cấp cứu gần chục bệnh nhi bị ngộ độc thuốc Paracetamol, trong đó có một ca tử vong. Lý do và cách sử dụng thuốc này thế nào là đúng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến - Phó Khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) - cho biết: Paracetamol là thuốc hạ sốt thông thường, được chỉ định dùng cho trẻ bị sốt trên 38 độ C. Số lần dùng và liều lượng thuốc do bác sĩ chỉ định. Thông thường liều dùng từ 10-15mg/kg cân nặng, ngày uống 3-4 lần.

Liều hạ sốt an toàn cho trẻ là: tối đa không quá 60mg/kg/ngày. Nếu trẻ một ngày uống Paracetamol với liều 150mg/kg sẽ bị ngộ độc. Song với một số trẻ có sẵn bệnh lý gan (đã phát hiện hoặc tiềm ẩn) thì chỉ cần 100mg/kg đã có thể gây ngộ độc.

* Trẻ bị ngộ độc Paracetamol có biểu hiện ra sao, thưa bác sĩ ?

- Nếu uống quá liều, trong vòng 24 giờ sau khi uống trẻ sẽ bị đau bụng, nôn ói, xanh tái, ngủ lịm li bì. Từ 24-48 giờ sau, nếu trẻ không được cấp cứu sẽ bị tổn thương gan, với biểu hiện vàng da, vàng mắt, gan to, đau. Sau 48 giờ, trẻ sẽ bị suy gan: với biểu hiện rối loạn tri giác, hạ đường huyết, rối loạn đông máu, có kèm thêm suy thận. Và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

* Trong trường hợp trẻ bị ngộ độc Paracetamol phải xử trí thế nào, thưa bác sĩ?

- Nếu lỡ cho uống quá liều, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời. Các bà mẹ cũng không nên cho con uống thuốc theo “cữ”, khi trẻ đã hạ sốt thì phải ngưng thuốc.

* Xin cảm ơn bác sĩ.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế về việc sử dụng thuốc Paracetamol hợp lý cho bệnh nhân bởi những trường hợp bị ngộ độc Paracetamol thường là do gia đình tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ, hoặc do bác sĩ hướng dẫn sử dụng nhưng thông tin không đầy đủ cho người nhà bệnh nhi. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị phải tăng cường tuyên truyền giáo dục cộng đồng về việc sử dụng Paracetamol hợp lý cho trẻ em.


Theo Theo Tuổi trẻ