Viêm tai giữa ứ dịch và cách phòng bệnh
Các Website khác - 14/12/2004
Mổ viêm tai ở Bệnh viện
tai mũi họng Trung ương.
Viêm tai giữa ứ dịch là bệnh thường gặp ở trẻ em. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học nước ngoài, tần suất của bệnh dao động từ 5-15%. Nghiên cứu trong nước cho thấy tỷ lệ mắc bệnh là 8,9% và  có dao động theo mùa.
Viêm tai giữa ứ dịch là nguyên nhân hàng đầu làm giảm sức nghe ở trẻ, từ đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tiếng nói, học tập và sự phát triển trí thông minh của trẻ. Nếu bệnh không được điều trị có thể làm nền cho những đợt tái phát của viêm tai giữa cấp hoặc dẫn đến viêm tai xương chũm có cholesteatoma. Từ đó có thể gây ra các biến chứng đặc biệt nguy hiểm.

Mặt khác, viêm tai giữa ứ dịch có thể tiến triển tới các bệnh lý mạn tính của tai giữa như viêm tai xơ dính, xẹp nhĩ... từ đó có thể gây di chứng điếc không hồi phục ở giai đoạn sau.

Chẩn đoán bệnh sớm

- Triệu chứng cơ năng chủ yếu của bệnh là nghe kém, không có các dấu hiệu khác về bệnh học tai như đau tai, chảy mủ tai nên bệnh thường bị bỏ qua trong nhiều tháng nhiều năm, vì trẻ nhỏ nên khó phát hiện nghe kém.

- Soi tai: trong đa số trường hợp màng tai không có biến đổi rõ rệt, không thủng. Hiếm khi thấy bóng hơi hoặc mức nước, mức hơi trong hòm tai. Nếu dùng soi tai có bơm khí sẽ thấy màng tai kém di động hoặc không di động. Đây là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán bệnh.

- Đo nhĩ lượng sẽ xác định được chẩn đoán bệnh.

- Đo thính lực có điếc dẫn truyền. Ở trẻ thường bị nghe kém ở cả hai tai, trung bình từ 25-30dB. Đó thính lực là luôn luôn cần thiết để biết mức độ bệnh trước khi chỉ định điều trị.

Phòng chống bệnh

- Cần giáo dục cho bố mẹ và cô nuôi dạy trẻ biết cách phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp trên (NKHHT) là nguy cơ hàng đầu của bệnh.

- Đối với bố mẹ và thầy cô giáo: Cần phải tuyên truyền và giáo dục để hiểu biết về bệnh, từ đó có thể đưa con đi khám và kiểm tra thính lực sớm khi thấy trẻ có biểu hiện gián tiếp của nghe kém như: học hành giảm sút, thay đổi tính nết: thiếu tập trung trong khi giao tiếp, bướng bỉnh, không vâng lời...

- Đối với thầy thuốc: Cần giải quyết sớm các ổ viêm ở đường hô hấp trên có thể gây viêm tai giữa: nạo VA, làm khô mũi cho những trẻ chảy mũi kéo dài... Cần phải kiểm tra nhĩ lượng và thính lực cho những trẻ có nguy cơ cao: NKHHT kéo dài, sau đợt viêm tai giữa cấp, trẻ sứt môi, hở hàm ếch.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoài An

Tiến sĩ Trần Thị Hoài An
Theo Theo Sức khỏe và đời sống