Virus cúm gia cầm có thể gây ra dịch bệnh toàn cầu!
Các Website khác - 23/02/2005

Theo các báo Mỹ, ngày 22/2, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ Julie L. Gerberding cảnh báo thế giới đang ở bên bờ dịch bệnh lây lan từ một loại vi rút cúm gia cầm có nguy cơ lây nhiễm và gây tử vong như các loại virút từng khiến hàng triệu người thiệt mạng trong ba dịch bệnh cúm xảy ra ở thế kỷ 20.

Soạn: AM 284861 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Bà Julie L. Gerberding

Bà Gerberding cho biết các nhà khoa học dự báo rằng loại virút cúm đang lây lan từ gà sang các loại gia cầm khác ở châu Á sẽ biến đổi về mặt di truyền thành bệnh cúm có thể lây nhiễm từ người sang người.

Bà Gerberding nói rằng gien vi rút cúm gia cầm thay đổi rất nhanh chóng, các chuyên gia tin rằng nhiều khả năng loại virút này sẽ phát sinh thành dịch bệnh gây tử vong đối với con người. Bà cho biết tỷ lệ tử vong đối với những người nhiễm loại virút này là khá cao, tới 72% trong số các bệnh nhân được phát hiện tại châu Á hiện nay.

Loại virút cúm gia cầm đang lây lan tại châu Á là thuộc họ virút cúm H1, một họ virút gây tử vong lớn trong lịch sử nhân loại. Bà Gerberding nói: "Mỗi lần sinh kháng thể H1 mới xuất hiện, chúng ta đều phải hứng chịu nạn dịch cúm khủng khiếp".

(Theo Reuters)