Vùng nguy hiểm của bệnh tiểu đường
Các Website khác - 19/11/2005
Bốn lời khuyên sau đây của bác sĩ sẽ giúp bạn sống an toàn với bệnh tiểu đường.
1. Vùng nguy hiểm của bệnh tiểu đường là gì ?

Đó là khi đường huyết quá thấp hoặc quá cao. Đường huyết xuống thấp dưới 60 mg/dL có thể dẫn đến tình trạng hôn mê, thậm chí tử vong; còn đường huyết tăng cao hơn 180 mg/dL có thể gây tổn thương nhiều bộ phận quan trọng trong cơ thể như tim mạch, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Trung bình cứ 10 người bị tiểu đường thì có 8 người bị mắc bệnh tim mạch và có tới 75% số ca tử vong ở người bệnh tiểu đường type 2 là do bệnh tim mạch, chủ yếu là do nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Bệnh thận do tiểu đường là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy thận giai đoạn cuối, còn bệnh võng mạc do tiểu đường cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù.

Khi đường huyết cao (trên 300 mg/dL = 16,5 mmol/L) thì người bệnh mới có một số triệu chứng như mệt mỏi, đi tiểu nhiều và khát nước... Còn khoảng từ 126 - 300 mg/dL (7-16,5 mmol/L) người bệnh không cảm nhận được vì nó không gây đau, hay có cảm giác khó chịu. Theo nghiên cứu UKPDS thì ngay tại thời điểm được phát hiện mắc bệnh thì 50% số bệnh nhân tiểu đường type 2 đã có ít nhất 1 biến chứng rồi. Lý do vì đa số bệnh nhân tiểu đường type 2 có thể sống hằng tháng/hằng năm mà không hề biết là nhiều bộ phận trong cơ thể đang bị phá hủy dần bởi đường huyết cao cho đến khi biến chứng xuất hiện. Tại thời điểm đó, hiệu quả điều trị thường là rất thấp.

2. Có cách nào để tránh được vùng nguy hiểm?

Hãy giữ đường huyết của bạn nằm trong vùng bình thường (an toàn). Muốn biết đường huyết đang nằm trong vùng an toàn hay nguy hiểm, bạn cần phải đo đường huyết tại nhà một hoặc nhiều lần mỗi ngày, cả trước và sau bữa ăn. Các kết quả đường huyết sẽ giúp người bệnh và thầy thuốc đánh giá được kết quả của phương pháp điều trị, và điều chỉnh phác đồ điều trị sao cho hiệu quả nhất.

3. Vùng đường huyết an toàn phải là bao nhiêu?

Giữ đường huyết trong vùng an toàn đóng vai trò then chốt trong phòng ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của chính bệnh tiểu đường và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Theo Hiệp hội tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), đối với đa số bệnh nhân tiểu đường, mức đường huyết an toàn trước bữa ăn: 90 - 130 mg/dL (5,0 - 7,2 mmol/L); sau bữa ăn 1-2 giờ: nhỏ hơn 180 mg/dL (10 mmol/L); trước lúc đi ngủ: 110 - 150 mg/dL (6,0 - 8,3 mmol/L).

Tùy lứa tuổi, giai đoạn bệnh, mức độ các biến chứng... mà mức đường huyết an toàn của mỗi người bệnh có thể khác nhau.

4. Lời khuyên của bác sĩ dành cho người bệnh tiểu đường

- Tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh, hợp lý; luyện tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày.

- Dùng thuốc điều trị tiểu đường đúng cách, đúng giờ; bỏ hút thuốc lá ngay.

- Kiểm tra đường huyết hằng ngày bằng máy đo đường huyết cá nhân. Kiểm tra kỹ bàn chân trước khi đi ngủ, phát hiện mọi bất thường như vết cắt, vết phỏng, chỗ bị đau, bị sưng, bị đỏ, hoặc chỗ móng chân bị đau...

- Giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Thạc sĩ Nguyễn Quang Bảy
Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, BV Bạch Mai

Theo Theo Sài Gòn tiếp thị