Xử trí khi bị say nắng
Các Website khác - 30/01/2005
Bệnh nhân say nắng dễ bị co cơ, đau đầu, thân nhiệt tăng cao. Xử trí đầu tiên làm mát cơ thể, cho uống nước muối đường ấm để bù nước.
Bình thường, cơ thể luôn ở mức 370C. Khi nhiệt độ môi trường cao hơn, cơ thể điều hòa bằng cách thoát mồ hôi, nhưng khi ở ngoài trời quá nóng làm cho cơ thể tăng nhiệt (có thể lên tới 40 - 410C), đồng thời độ ẩm không khí cao, mồ hôi không thoát ra được, hơi nóng bị giữ lại trong cơ thể lâu gây ra trúng nắng… Các biểu hiện của trúng nắng xuất hiện và phát triển rất nhanh.

- Trước hết là tình trạng chuột rút (co cơ), các cơ bắp co thắt và rất đau, nhất là ở tay chân không duỗi ra được. Kèm theo nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn.

- Đồng thời cơ thể nóng ran, nhiệt độ có thể lên tới 41 - 420C. Thở nhanh trên 30 lần/phút. Mạch nhịp mạnh, nhanh 120 - 140 lần/phút; sau yếu dần.

Nặng hơn là có biểu hiện choáng váng, nôn ói rồi ngất xỉu hay co giật (khi nhiệt độ tăng cao đột ngột), dễ gây tai biến, nhất là trẻ em.

Trúng nắng thường kèm theo mất nước với biểu hiện môi khô, da khô và ửng đỏ; nhiều trường hợp có thể thấy da đỏ, phồng rộp da, chạm vào có cảm giác đau rát (cháy nắng gây bỏng độ 1).

Khi thấy các triệu chứng trên nên nhanh chóng đưa nạn nhân đến nơi thoáng mát; tháo cởi quần áo, tã lót...; ngâm tắm trong nước mát hoặc đắp ủ khăn ẩm lạnh làm hạ nhiệt độ cơ thể.

Xử trí tiếp theo là cho nạn nhân uống nước muối đường ấm, tốt nhất là cho uống oresol hay chanh muối, nước khoáng để bù lại nước và chất điện giải mất đi do thoát mồ hôi (không nên cho dùng nước đá lạnh vì sẽ làm giảm hấp thu các chất điện giải).

- Trường hợp nặng, sốt cao, gây co giật nhưng còn tỉnh, có thể cho nạn nhân dùng thuốc hạ nhiệt thông thường (paracetamol), đắp khăn mát lên trán. Sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

- Trường hợp nạn nhân mất nước nặng, có biểu hiện lú lẫn, mê sảng thì đưa ngay đi bệnh viện. Trong quá trình di chuyển phải tiếp tục chườm lạnh và chuyền dịch cho nạn nhân.

Để tránh trúng nắng khi đi tàu xe, nên chuẩn bị nước uống, khăn ướt, mũ nón; cần phải uống nước đầy đủ.

Theo Sài Gòn tiếp thị