Xử trí khi trẻ bị sốt
Các Website khác - 10/09/2005
Khi trẻ sốt cao phải hạ nhiệt độ ngay cho trẻ bằng thuốc và lau người bằng nước ấm. Cần để ý các triệu chứng bên ngoài để phân biệt bệnh trẻ bị mắc.
Theo bác sĩ Bạch Văn Cam, Trưởng khối Hồi sức cấp cứu tăng cường bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh, các bà mẹ

+ Nên: đặt trẻ nằm nghiêng để tránh tắc đàm trong họng; đặt khăn xếp vào giữa hai hàm răng của trẻ để tránh cắn lưỡi; đặt thuốc hạ nhiệt (paracetamol 150mg) vào hậu môn trẻ; cởi bỏ quần áo cho trẻ; dùng nước thường hoặc ấm lau khắp người. Đặt khăn đã vắt ráo nước ở nách, bẹn, ngưng lau khi bé hết co giật và nhiệt độ dưới 38 độ C.

+ Không nên: nặn chanh, đổ sả hoặc thuốc vào miệng trẻ gây sặc, phỏng miệng, dẫn đến ngưng thở, tử vong. Không đắp mền, ủ ấm gây tăng sốt làm kéo dài co giật.

Cần phân biệt một số bệnh khi trẻ sốt cao:

+ Cảm, cúm: sốt ho, sổ mũi, đau nhức người, mệt mỏi. Ho và sổ mũi là 2 triệu chứng bắt buộc phải có, nếu không thì không phải cảm, cúm. Bệnh do virus, tự hết sau 3 - 7 ngày.

+ Nóng mọc răng: vạch miệng bé dưới 2 tuổi thấy nướu sưng đỏ, răng mới nhú.

+ Viêm họng: nhìn vào họng sẽ thấy hai cục thịt dư sưng to, đỏ, lấm tấm trắng. Nếu có màng trắng dính trên đó phải nghĩ đến bệnh bạch hầu, cần đưa đến bệnh viện.

+ Ban đỏ: sốt cao liên miên kèm ho, sổ mũi, mắt ghèn lem nhem. Khám trong miệng thấy hai mặt trong của má có những hạt trắng nhỏ như hạt gạo. Bệnh do siêu vi, hay lây, tự khỏi sau một tuần. Trẻ chỉ hết sốt hẳn khi ban nổi khắp người. Khi ra ban khắp người, trẻ vẫn còn sốt là ban đỏ có biến chứng. Cần lưu ý là nếu trẻ mắc bệnh ban đỏ thì sau bốn ngày sẽ ra ban dù có uống thuốc hạ sốt hay không.

+ Sốt xuất huyết: sốt không ho, sổ mũi, đau bụng, gan to, ấn đau ở vùng hạ sườn phải, cần đưa trẻ đến bệnh viện thử máu ngay.

+ Viêm đường hô hấp: khiến bé ho nhiều. Cần phân biệt viêm phế quản không có khó thở sốt nhẹ với các bệnh viêm phổi, phế quản có khó thở, sốt cao.

+ Viêm màng não: sốt ói, cổ cứng hay thóp phồng (ở bé dưới 2 tuổi).

Theo Theo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh