10 phát minh kỳ quặc được trao giải Ig Nobel 2005
Các Website khác - 08/10/2005

10 phát minh kỳ quặc được trao giải Ig Nobel 2005

Lễ trao giải Ig Nobel lần thứ 15 - giải thưởng song song với Nobel, nhằm tôn vinh các sáng tạo "không thể và sẽ không được lặp lại", đã diễn ra sáng 7.10 tại Nhà hát Sanders của ĐH Harvard (Mỹ).

Ig Nobel vật lý được trao cho GS John Mainstone và cố GS Thomas Parnell, ĐH Queensland (Australia) vì đã kiên nhẫn thực hiện thí nghiệm để nhựa đường đông đặc nhỏ giọt qua một chiếc phễu từ năm 1927 nhằm chứng minh rằng nhựa đường có thể chảy như chất lỏng nếu cứ để mặc nó theo thời gian. Suốt gần 80 năm qua, cục nhựa đường mới chảy được 8 giọt.

Ig Nobel sinh học thuộc về GS Mike Tyler (ĐH Adelaide, Australia) vì công trình nghiên cứu mùi của ếch. Ông Tyler kết luận, mỗi loài ếch đều có một mùi đặc trưng khi nó bị stress, gồm mùi lạc, hạt điều, càri Ấn Độ, mùi cỏ mới cắt và mùi thức ăn thiu.

Ig Nobel y học được trao cho Gregg Miller (Missouri, Mỹ) vì đã sáng chế ra tinh hoàn chó nhân tạo từ silicone. Ông đã phải thế chấp ngôi nhà để sản xuất hàng loạt tinh hoàn cho chó thiến và hiện đã lập được một công ty làm ăn phát đạt trong lĩnh vực này.

Ig Nobel hoá học thuộc về 2 nhà nghiên cứu Edward Cussler và Brian Gettelfinger (ĐH Minnesota - Mỹ) vì đã tìm hiểu xem bơi trong nước ngọt có nhanh hơn trong nước bình thường hay không. Thí nghiệm đòi hỏi 22 loại giấy phép và những tình nguyện viên kết luận: Bơi trong hai môi trường là như nhau.

Ig Nobel hoà bình thuộc về Claire Rind và Peter Simmons (ĐH Newcastle - Anh) vì công trình giám sát điện tử hoạt động não của châu chấu khi chúng được xem các đoạn băng lựa chọn trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" (Star Wars).

Ig Nobel văn học được trao cho các nhà kinh doanh trên Internet của Nigeria vì đã gửi email tới hàng triệu địa chỉ, tự nhận là các nhân vật giàu có muốn tặng một khoản tiền lớn và đề nghị mọi người tiết lộ thông tin tài khoản cá nhân để chuyển tiền vào.

Ig Nobel kinh tế thuộc về Gauri Nanda (Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) vì đã phát minh ra đồng hồ báo thức có thể bỏ chạy bằng hai bánh xe để người bị đánh thức khỏi dập tắt nó. Ig Nobel còn được trao cho các lĩnh vực: Dinh dưỡng, lịch sử nông nghiệp và động lực học chất lưu.

C.T (Ig Nobel webpage)