Anh: Học sinh được phép chửi thề trong lớp
Các Website khác - 06/09/2005

Trước tình trạng chửi thề ngày càng gia tăng, Ban giám hiệu trường trung học Weavers School, vùng Northamptonshire Anh vừa đưa ra biện pháp mới: Cho phép học sinh được chửi thề.

Được chửi thề 5 lần trong 1 tiết học

Soạn: AM 539688 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Học sinh được phép chửi thề 5 lần trong tiết học

Tuy nhiên, các học sinh này không được chửi thề quá 5 lần trong một tiết học. Thầy giáo sẽ thống kê và ghi số lượt chửi thề của học sinh trên bảng để cả lớp theo dõi. Nếu vượt quá giới hạn trên, cuối giờ cả lớp sẽ bị phê bình.

Đây là giải pháp tức thời của Ban giám hiệu vì vừa qua trường Weavers School với 1.130 học sinh đã bị thanh tra Ofsted nhận xét là giáo dục học sinh không có hiệu quả.

Phó hiệu trưởng, ông Richard White cho biết biện pháp này nhằm vào lứa học sinh từ 15 – 16 tuổi trong 2 lớp được coi là có vấn đề nhất trường.

Trước khi đưa vào thực hiện trong năm học mới bắt đầu từ tháng 9, Ban giám hiệu trường Weavers School cho biết đã xin ý kiến các bậc phụ huynh.

Dĩ độc trị độc?

Ngạc nhiên trước cách giáo dục này, một số cha mẹ học sinh và các nghị sỹ đã cảnh báo điều này có thể dẫn tới một kết quả trái ngược hoàn toàn. Một phụ huynh phát biểu: “Việc này là không phù hợp và lố bịch. Có vẻ nhà trường đã đi chệch hướng trong cách giáo dục trẻ em”.

Nick Seaton, Chủ tịch chiến dịch Vì một nền giáo dục thực chất cho rằng: “Trong những tình huống như vậy, giáo viên cần phải nêu rõ nguyên tắc về những việc được làm và không được làm.

Học sinh sẽ dễ hiểu lầm và hành động sai trái theo cách nghĩ không đúng. Học sinh vẫn chửi thề nhưng tìm cách dừng lại ở con số 5 lần và như thế sẽ làm mất phẩm giá của thầy cô giáo”.

Nghị sỹ Ann Widdecombe cho rằng cách làm này giống như câu chuyện viễn tưởng Alice ở xứ sở diệu kỳ: “Nếu cứ làm như vậy, điều gì sẽ xảy ra với toàn xã hội? Rồi chúng ta sẽ cho phép mọi người được dùng ma túy 5 lần, trộm cắp 5 lần? Không thể cải thiện một việc bằng cách cho phép như vậy”.

Về phần mình, trường Weavers School tiếp tục lên kế hoạch thực hiện các giải pháp đồng bộ khác, trong đó có việc tặng Phiếu học sinh ngoan cho những học sinh không nói tục, chửi bậy và đến lớp đúng giờ.

Thầy Hiệu trưởng Alan Large cho biết ông chưa nhận được lời phàn nàn nào về các biện pháp này: “Thực tế là chửi thề đang trở thành một phần đời sống của thanh niên Anh hiện nay. Cách làm của chúng tôi có vẻ như khác thường, lâu có hiệu quả nhưng mục đích chính là muốn các em suy nghĩ về cách nói và làm sao để cư xử tốt hơn”.

(Theo Tiền phong)