Bali - tan hoang thiên đường
Các Website khác - 05/10/2005
Bali - tan hoang thiên đường

"Tôi sẽ không thể tồn tại hơn một tháng nữa, vì đâu còn khách" - Sudita, chủ quán càphê Mangku - tỏ ra bi quan sau vụ đánh bom ở Bali tối 1.10.

Theo các nhà phân tích, ngành du lịch Bali sẽ bị thiệt hại khá nặng nề do hậu quả của vụ đánh bom tối 1.10. Điều đó có nghĩa sức ép mưu sinh đang dồn lên những nhà kinh doanh như Sudita, vốn cuộc sống gắn chặt với ngành du lịch tại Bali. Mỗi tháng, Sudita phải trả 600USD tiền lãi vay nợ ngân hàng, 35USD thuế và lương cho 36 nhân viên.

"Thiên đường du lịch" Bali đã phải mất 3 năm mới phục hồi sau vụ đánh bom kinh hoàng cuối năm 2002, làm hơn 200 người thiệt mạng. Nhưng nỗ lực của chính quyền cùng người dân Bali cũng chỉ như "dã tràng xe cát" sau vụ đánh bom tối 1.10. Ghế và các dãy bàn nằm lỏng chỏng trên bãi biển (ảnh). Tuy nhiên, các quan chức du lịch địa phương tỏ ra lạc quan hơn. Họ cho rằng, hình ảnh được truyền đi khắp thế giới về đoàn người xếp hàng chờ rời khỏi Bali là không trung thực, vì nhiều người trong số này đã thực sự hết kỳ nghỉ, chứ không phải sớm rời khỏi Bali do lo sợ khủng bố.

Các du khách tại Bali thì bị phân chia giữa hai luồng ý kiến khác nhau. Một số người thực sự lo sợ, đã lập tức rời khỏi Bali trên chuyến bay sớm nhất. Đáng ngạc nhiên, nhiều du khách khác đã chọn ở lại.

Anneke Gommers từ Hà Lan cho biết, tuy có lo lắng nhưng cô không muốn rời Bali. "Các vụ nổ đó quá tàn nhẫn với người dân Bali và nếu như tất cả du khách đều rời đi, họ sẽ chẳng còn gì" - Gommers nói. Cô cho hay, sẽ trở lại Bali vào năm sau và nghỉ dài ngày hơn. Theo báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới, du khách không còn quá hoảng loạn và tẩy chay những địa điểm bị khủng bố nữa. Bằng chứng là các thành phố New York (Mỹ), Madrid (Tây Ban Nha), London (Anh), Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hay Sharm el Sheikh (Ai Cập) vẫn đón rất đông du khách sau khi bị tấn công trong những năm gần đây. A.P (Theo AFP)