Bão Stan làm chết gần 60 người ở Trung Mỹ
Các Website khác - 06/10/2005
Bão Stan làm chết gần 60 người ở Trung Mỹ

Bão Stan đã đổ vào Mexico hôm 4.10 sau khi hoành hành một vệt ở các nước Trung Mỹ làm ít nhất 58 người thiệt mạng. Khi đổ vào thành phố Punta Roca Partida của Mexico, sức gió do bão Stan gây ra vẫn lên tới 130km/h. Tại bang Chiapas, hàng chục ngôi nhà bị phá huỷ hoàn toàn khi nước sông tràn bờ gây lũ tại thị trấn nhỏ Cuatan. Mưa cũng làm hư hại nặng 50 ngôi nhà, làm ngập các con đường ở thành phố nghỉ mát Cancun, trên bờ biển Caribbea. Lũ lụt và lở đất có thể xảy ra ở hai bang khác là Veracruz và Puebla.

Trước khi đổ vào Mexico, ở El Salvador, bão Stan gây mưa lớn trong nhiều ngày, khiến 39 người chết, trong đó, một trận lở đất ở thành phố San Jacinto về phía tây nam thủ đô San Salvador đã chôn vùi 6 người. Núi lửa Santa Ana ở El Salvador cũng hoạt động trở lại hôm 1.10 làm 2 người chết, và cả hai tai hoạ đã khiến 14.000 người phải đi sơ tán, hàng chục làng ven biển bị ngập lụt. Tại Nicaragua, bão Stan làm chết 10 người. ở Guatemala, bão làm 2.700 người phải chạy lũ.

Stan là cơn bão thứ 10 ở Đại Tây Dương trong năm nay. Mùa bão năm nay - thường kéo dài từ 1.6 đến 30.11, là một trong những mùa bão phá huỷ kinh khủng nhất trong lịch sử. Cơn bão Katrina đổ vào nước Mỹ hôm 29.8 đã tàn phá New Orleans và các vùng ven biển các bang Louisiana, Mississippi và Alabama. Thành phố New Orleans đã chính thức chấm dứt việc tìm kiếm nạn nhân bão Katrina hôm 4.10 với 972 xác nạn nhân được tìm thấy. Nếu tính tổng cộng tất cả các nơi bão Katrina đã đi qua, hơn 1.200 người Mỹ đã thiệt mạng. V.N (Theo AFP)