Bộ trưởng 2 ngày
Các Website khác - 17/08/2005

Đất nước Peru ở Nam Mỹ đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng mà Tổng thống (TT) Toledo của nước này chưa từng gặp trong 4 năm cầm quyền. Nguyên nhân là Bộ trưởng Ngoại giao Fernando Olivera, 47 tuổi, mới được bổ nhiệm 2 ngày, ngồi chưa ấm ghế, đã phải tuyên bố từ chức.

Tuyên thệ nhậm chức ngày 11-8 thì ngày 13-8, ông tân ngoại trưởng Olivera phải khăn gói ra đi. Báo chí Peru chế giễu đây là một vở hài kịch chính trị cười ra nước mắt. Nguyên do là chỉ ít phút sau khi ông Olivera bước vào Bộ Ngoại giao Peru, Thủ tướng Carlos Ferrero và toàn bộ nội các nước này đồng loạt tuyên bố từ chức để phản đối việc bổ nhiệm ông ta.

Tân ngoại trưởng 2 ngày là bạn chí cốt của TT Toledo, cầm đầu một đảng nhỏ trong chính phủ liên minh. Phe đối lập và nhiều bộ trưởng khác không tiếc lời chê bai ông Olivera không phải là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, tính cách hống hách, ngạo mạn. Họ ghen tị ông này “có đặc quyền muốn gặp TT lúc nào cũng được”.

Trong tuyên bố từ chức, ông Olivera nói vớt vát: “Tôi sẽ không bao giờ tham gia nội các của TT Toledo nữa và đảng của tôi có thể cũng rút khỏi chính phủ liên minh”.

Nhân dịp này, báo chí Peru đồng loạt đả kích “sự lãnh đạo non kém” của TT Toledo, coi việc bổ nhiệm ông Olivera làm ngoại trưởng là một trong những việc làm ngớ ngẩn tồi tệ nhất trong sự nghiệp chính trị của ông. Không thể làm khác được, TT Toledo phải tuyên bố giải tán nội các gồm 15 thành viên và hứa sẽ công bố thành phần nội các mới trong thời gian sớm nhất. Trong những ngày Peru chưa có chính phủ, uy tín của TT Toledo giảm sút chưa từng thấy. Một cuộc điều tra dư luận của Báo El Comercio cho thấy đầu tháng 8 có 16% người dân thủ đô Lima ủng hộ ông, sau khi ông bổ nhiệm ngoại trưởng mới chỉ còn 5,7% người ủng hộ. Trong tình hình này, cuộc bầu cử tháng 4-2006 có thể là một thử thách ông khó có thể vượt qua.

T. Tùng