Liên Hợp Quốc ngừng viện trợ cho Gaza
Các Website khác - 07/02/2009

 Cơ quan Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề người tị nạn Palestine (UNRWA) hôm qua tuyên bố họ đã ngừng mọi hoạt động chuyên trở hàng viện trợ vào Dải Gaza, sau khi nhóm vũ trang Hamas đang kiểm soát vùng lãnh thổ này lần thứ hai ngăn chặn các chuyến hàng viện trợ.

Gaza còn ngổn ngang sau cuộc tấn công của Israel

UNRWA đưa ra tuyên bố trên ngay sau khi 10 xe tải chở gạo và bột mì tới Gaza bị các xe tải của Bộ xã hội do Hamas điều hành chiếm đoạt.

 

Theo cơ quan của Liên Hợp Quốc, lệnh ngưng vận chuyển đồ tiếp tế sẽ có hiệu lực cho tới khi số hàng cứu trợ vừa kể được trả lại và chính phủ Hamas phải bảo đảm với cơ quan của Liên Hợp Quốc rằng tình trạng đánh cắp như vậy sẽ chấm dứt.

 

Hồi đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết tổ chức Hamas đã lấy đi chăn mền và thực phẩm dự trù tiếp tế cho hàng trăm gia đình thường dân tại Gaza.

 

Khoảng 80% trong tổng số 1,4 triệu dân ở Gaza phải sống dựa vào số lương thực và các nhu yếu phẩm viện trợ từ UNRWA. Theo các quan chức của cơ quan này, nhu cầu về viện trợ càng tăng cao kể từ sau khi Israel chấm dứt chiến dịch quân sự vào tháng trước. 

 

Israel đã áp đặt lệnh phong toả Gaza từ sau khi Hamas chiếm quyền kiểm soát khu vực này tháng 6/2007. Kể từ đó, Israel chỉ cho phép rất ít nguồn hỗ trợ nhân đạo cơ bản vào Gaza. 

 

Theo Dan Tri