Malaysia muốn miền nam Thái Lan ổn định
Các Website khác - 07/09/2005
Malaysia muốn miền nam Thái Lan ổn định

Lo ngại trước nguy cơ làn sóng di tản ồ ạt của người Hồi giáo từ miền nam Thái Lan tràn sang, giới lãnh đạo Hồi giáo Malaysia hôm 5.9 đã lên tiếng thúc giục Chính phủ Thái Lan có lập trường mềm dẻo hơn đối với các tỉnh miền nam.
Lính biên phòng vũ trang Malaysia
giám sát khách bộ hành từ
Thái Lan sang.
Thay vì phản ứng bằng bạo lực, theo giới lãnh đạo Hồi giáo Malaysia, Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra nên từ bỏ lập trường cứng rắn để thực thi các biện pháp tạo dựng lòng tin đối với cộng đồng thiểu số Hồi giáo ở các tỉnh miền nam nước này. Theo nhà thuyết pháp Malaysia Abdul Halim Ramli, ông Thaksin nên rút quân đội khỏi miền nam và dỡ bỏ sắc lệnh khẩn cấp ban hành từ tháng trước, bởi "đó là một trong những yếu tố đổ dầu vào ngọn lửa hận của người Hồi giáo".

Ông Nik Mahmood - Trưởng thôn Pecah thuộc quận Tanah- cho rằng việc rút quân này sẽ giúp "làm dịu căng thẳng và tạo ra một môi trường tích cực để đàm phán". Còn ông Husam Musa - Phó Chủ tịch Đảng Hồi giáo Malaysia (PAS) đối lập - thì nêu rõ: "Là nước láng giềng, chúng tôi hy vọng (Bangkok) sẽ tìm được một giải pháp thân thiện để giải quyết khủng hoảng, cùng với đóng góp của Kuala Lumpur. Chúng tôi không muốn bùng nổ khủng hoảng".

Ông Husam đồng thời cũng là uỷ viên hội đồng lập pháp bang Kelantan - nơi vừa tiếp nhận hàng chục người Hồi giáo từ miền nam Thái Lan chạy sang lánh nạn - đồng thời cũng cảnh báo về nguy cơ một cuộc di cư ồ ạt của những người Hồi giáo nếu chiến lược trấn áp làn sóng nổi loạn của Chính phủ Thái Lan không được xem xét lại.

Tuy nhiên, phản ứng từ phía Bangkok xem ra khá lạnh nhạt, đặc biệt là sau vụ thủ lĩnh tinh thần của PAS và cũng là Bộ trưởng cấp cao bang Kelantan - ông N.A.N.Mat - chỉ trích chính sách của Thái Lan đối với miền nam, đồng thời kêu gọi cư dân của mình đón tiếp và giúp đỡ 131 người Hồi giáo vừa từ Thái Lan vượt biên giới sang Malaysia tuần trước.

Ngoại trưởng Malaysia S.H. Albar một mặt khẳng định Malaysia sẽ không can thiệp, mặt khác cũng ngụ ý rằng đây là "điều nhạy cảm và đã gây quan ngại đối với các nước láng giềng". T.B (Theo AFP)