Pháp: Bãi công làm tê liệt nhiều thành phố
Các Website khác - 06/10/2005
Pháp:
Bãi công làm tê liệt nhiều thành phố

Thủ đô Paris cùng nhiều thành phố khác trên toàn nước Pháp đã rơi vào cảnh đình trệ hôm 4.10, khi hơn 1 triệu người hưởng ứng lời kêu gọi của 5 công đoàn lớn đã tham gia bãi công, phản đối các chính sách kinh tế và lao động của chính phủ trung hữu của Thủ tướng Dominique de Villepin.

Nhân viên chi nhánh
Hewlett-Packard Co. ở Pháp
tham gia bãi công tại Paris
hôm 4.10.
Làn sóng xuống đường phản đối lan rộng từ Marseille ở miền nam tới Le Havre ở miền bắc, với khoảng 30% số nhân viên ngành đường sắt và giáo viên, 23% số công nhân điện lực và từ 15 - 30% số nhân viên ngành bưu điện tham gia, trong đó cuộc diễu hành tại Paris là lớn nhất, thu hút tới 150.000 người.

Cuộc bãi công này diễn ra đúng vào thời điểm rất nhạy cảm với Thủ tướng Villepin - người đang phải gánh chịu sức ép và những lời chỉ trích mạnh mẽ bởi cách xử trí thiếu hiệu quả trước cuộc khủng hoảng dấy lên khi chính phủ thực thi kế hoạch tư nhân hoá Hãng vận tải quốc doanh National Corsica Mediterranean Company (SNCM).

Bãi công đã khiến giao thông tại nhiều thành phố đình trệ, nhiều trường học phải đóng cửa... Thậm chí tại cảng Ajaccio thuộc đảo Corsica đã xảy ra một số vụ va chạm giữa cảnh sát chống bạo động với những người tham gia biểu tình, bãi công.

Theo số liệu thống kê chính thức, trong ngày 4.10 chỉ có gần 1/3 các chuyến xe lửa nội đô Paris hoạt động. Nhiều tuyến xe điện ngầm, xe buýt và hơn 400 chuyến bay tại hai sân bay chính của Paris bị huỷ bỏ. Tại Marseille và Bordeaux, đa số tuyến giao thông công cộng bị tê liệt.

Mục tiêu mà các công đoàn lớn nhất của Pháp đặt ra để kêu gọi bãi công là tăng cường sức ép phản đối các chính sách cải cách kinh tế và lao động được chính phủ thông qua hồi tháng 8 vừa qua. Theo đó, các công ty nhỏ có dưới 20 nhân viên được tạo điều kiện dễ dàng hơn trong việc thuê mướn cũng như sa thải nhân công.

Phát biểu cùng ngày trước quốc hội, Thủ tướng Villepin nói "đã nghe thấy thông điệp" và hứa hẹn "sẽ đáp ứng" cũng như cho hay chính phủ của ông cũng "đang đấu tranh để đạt được kết quả". Linh Quyên (Theo AFP, AP)