Thủ tướng Ấn Độ gặp phe ly khai Kashmir
Các Website khác - 07/09/2005
Thủ tướng Ấn Độ gặp phe ly khai Kashmir

Tối 5.9, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (ảnh) đã có cuộc gặp lịch sử với các thủ lĩnh phe ly khai tại khu vực Kashmir để tìm giải pháp hoà bình cho cuộc xung đột.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo chính quyền New Delhi tiến hành cuộc gặp mặt trực tiếp với phe phiến quân ly khai kể từ khi phong trào nổi dậy tại Kashmir bùng phát vào năm 1989. Sau cuộc đàm phán kéo dài 3 giờ, văn phòng Thủ tướng Singh ra thông cáo cho biết Ấn Độ sẽ cắt giảm số lượng binh sĩ đồn trú tại Kashmir, nếu như tình trạng bạo lực tại đây chấm dứt, cũng như ngừng làn sóng thâm nhập của các tay súng chống đối từ Pakistan vào khu vực. Văn bản còn cho biết, ông Singh đồng ý xem xét lại hồ sơ của tất cả những tay súng đối lập đang bị giam giữ, và đảm bảo sẽ không để xảy ra tình trạng vi phạm nhân quyền.

Các nhà phân tích cho rằng, cuộc đối thoại giữa New Delhi và phe ly khai Kashmir là một bước tiến lớn, nhằm chấm dứt các cuộc bạo động tại Kashmir. "Cuộc đàm phán vừa qua đã gửi đi một tín hiệu tốt đẹp rằng tiến trình hoà bình khu vực đang đi đúng hướng, và sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu như vòng đàm phán thứ hai sớm được tổ chức", ông Dayal - nhà phân tích chính trị tại New Delhi cho hay.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự Ấn Độ lại phản bác bất cứ động thái nào liên quan tới giảm quân số tại khu vực Kashmir. "Điều này sẽ tạo ra những nhân tố rất mạo hiểm cho hoà bình tại đây", ông Uday Bhaskar - Viện Nghiên cứu quốc phòng Ấn Độ cho hay. Tuy nhiên, ông Bhaskar đồng ý rằng, các cuộc đàm phán hoà bình sắp tới với Pakistan sẽ có thêm ý nghĩa, nếu như những cuộc tấn công tại Kashmir chấm dứt. Một ngày trước cuộc đàm phán lịch sử trên, các phiến quân Hồi giáo đã tấn công và giết hại 6 người, làm 6 người khác bị thương tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Vào giữa tháng 9, Thủ tướng Singh dự định gặp Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf tại New York để thảo luận về tiến trình hoà bình, trong đó vấn đề Kashmir sẽ là chủ đề chính trong cuộc bàn thảo. A.P (Theo AFP)