Trung Quốc: 12.892 bé nhập viện điều trị, 104 bé nguy kịch
Các Website khác - 23/09/2008

* Singapore: phát hiện kẹo nhiễm melamine

Sản phẩm kẹo White Rabbit ở Singapore bị nhiễm melamine - Ảnh: Straits Times

Nguồn tin Bộ Y tế Trung Quốc xác nhận đến sáng 22-9, hơn 52.000 trẻ uống sữa nhiễm melamine được đưa đến kiểm tra sức khỏe ở các bệnh viện trên toàn Trung Quốc, có 12.892 bé phải vào viện điều trị do có triệu chứng sạn thận và vôi hóa cơ quan tiết niệu, trong đó 104 em đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo The Straits Times, ngày 21-9 Singapore phát hiện thêm loại kẹo kem hiệu White Rabbit nhập khẩu từ Trung Quốc cũng bị nhiễm melamine. Đây là dòng sản phẩm thứ ba được phát hiện bị nhiễm độc kể từ ngày 19-9 ở nước này. Cục Thú y và thực phẩm nông nghiệp Singapore đang yêu cầu tất cả nhà nhập khẩu và bán lẻ phải nhanh chóng thu hồi toàn bộ dòng sản phẩm này và các sản phẩm như bánh ngọt, sôcôla, sữa đông lạnh... có nguồn gốc từ Trung Quốc đang có mặt trên thị trường này.

Singapore cũng đã ngưng bán và nhập khẩu toàn bộ sản phẩm sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc ngay sau khi phát hiện sản phẩm sữa chua hương trái cây nhãn hiệu Y Lợi và sản phẩm sữa Dutch Lady hương dâu được sản xuất ở Trung Quốc. Theo Straits Times, tính đến ngày 22-9 có thêm nhiều nước đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu và ngưng bán sản phẩm làm từ sữa có nguồn gốc từ Trung Quốc trong đó có Brunei, Bangladesh.

Ngày 21-9, Hãng tin AFP cho biết Tổ chức Y tế thế giới cho biết đang tích cực làm việc với phía Trung Quốc để kiểm soát và hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của các sản phẩm sữa nhiễm melamine của nước này đối với các nước xung quanh.

Hãng tin Reuters dẫn lời tiến sĩ Daniel Chan thuộc Trường đại học Hong Kong cho biết melamine có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn. Theo đó, sạn thận có thể phẫu thuật lấy ra, nhưng khi chất melamine gặp chất acid có trong nước tiểu của con người sẽ phản ứng và ngưng tụ lại trong các đường tiết niệu, tuyến lọc máu đến thận. Nếu tình trạng kéo dài các tuyến này sẽ bị vôi hóa bít lại dẫn đến thận bị tổn hại, thậm chí có thể hỏng thận hoàn toàn. Khi thận bị hỏng thì không thể lọc lượng kali thừa trong máu dẫn đến tim có thể ngừng đập bất ngờ khi lượng kali trong máu quá cao, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

* Theo China Daily, ngày 21-9 Trung tâm An toàn thực phẩm Hong Kong (CFS) công bố kết quả kiểm tra mới nhất về các sản phẩm làm từ sữa đang bán trên thị trường này. 64/65 mẫu được kiểm tra cho kết quả âm tính với hóa chất melamine. Chỉ một sản phẩm dương tính melamine với hàm lượng 1,4ppm, đó là mẫu sữa Nestlé Dairy Farm Pure Milk loại 1 lít của Tập đoàn Nestlé. Tuy nhiên theo CFS, hàm lượng này rất nhỏ nên không ảnh hưởng đến sức khỏe.

MỸ LOAN