Con "tốt"
Các Website khác - 07/09/2005
BÌNH LUẬN
Con "tốt"

Nguyễn Nguyên
Lúc chưa bị bắt, ông Vũ Tiến Thành đang có cả một tương lai rộng mở. Một ông thầy huấn luyện năng khiếu, trở thành một cán bộ chủ lực của ngành thể thao TPHCM, rồi một HLV ở đội tuyển quốc gia, sau đó thành một quan chức có hạng ở bộ máy bóng đá nước nhà với hàng loạt bằng cấp của AFC, FIFA và được nằm trong Hội đồng HLV quốc gia...

Cuộc đời ông Thành bắt đầu "thay đổi" khi được biệt phái về làm Giám đốc điều hành CLB Đông Á Thép Pomina với mục tiêu đưa đội bóng trở lại hạng chuyên nghiệp. Đồng lương biệt phái ông hưởng cao gấp mười lần lương của ông khi còn là một cán bộ ngành thể thao, nhưng có phải vì thế mà ông chấp nhận nhúng chàm?

Theo những lời khai ban đầu mà ông Thành tự thú với cơ quan điều tra thì ông không làm việc hối lộ, mua bán ấy cho cá nhân ông mà ông làm theo sự chỉ đạo (!?).

Bản thân tôi cũng không tin ông Thành làm cho riêng mình. Càng không tin ông bỏ tiền túi để làm cái chuyện mà lương tâm của một ông thầy bóng đá không cho phép.

20 triệu đồng không lớn như những công trình tiền tỉ bị thâm thụt, những "miếng bánh" qua tay ông Thành được chuyển đến các trọng tài cũng chỉ một vài triệu, nhưng điều đó cho thấy cơ thể của bóng đá VN đã và đang bị đục khoét bởi những khoản trao tay nho nhỏ nhưng nhơ bẩn ấy.

Nhìn thái độ ông Thành rất bình thản (thậm chí là tươi cười, đùa giỡn) khi bị tạm giữ, tôi thấy thương cho ông nói riêng và thương cho bóng đá VN nói chung quá. Có phải vì ông Thành tin rằng mình chỉ là người thực hiện theo sự chỉ đạo (như ông khai báo) hay ông xem đấy là một việc làm rất bình thường trong đời sống bóng đá?

Trả tiền (hơi quá tay) một bữa tiệc của trọng tài với gia đình và đưa một số tiền (không lớn so với khoản thưởng của đội bóng) cho một trọng tài để rải đến những người cầm còi và cầm cờ khác đã và đang được xem là sự bình thường trong những người làm bóng đá VN?

Ông Thành đến với bóng đá rất sớm (sinh viên Đại học TDTT khoá 1993-1997), nhưng phải đến khi làm giám đốc điều hành ông mới sống và thở thực sự với môi trường bóng đá.

Tiếc rằng ông đã lún vào đấy quá nhanh.

Đau ở chỗ đến khi bị tạm giữ rồi, ông vẫn tin mình không phạm tội. Cũng hệt như trước khi các trọng tài lần lượt mang tiền đi trả lại, ai cũng nghĩ mình nhận bồi dưỡng như thế thì có gì đâu (!?) vì lâu nay ai cũng nhận và ai cũng biết.

Chức vụ ở Đông Á Thép Pomina thì ông Vũ Tiến Thành là "tướng" nhưng trong vụ này, tôi lại thấy ông như một con "tốt". Con tốt giữa môi trường bóng đá Việt Nam đầy rẫy phức tạp mà ông lao vào rất nhanh, lún rất nhanh và cũng bị bóc rất nhanh.