Đội tuyển điền kinh VN đang bất ổn
Các Website khác - 07/09/2005

* VĐV xuất sắc nhất SEA Games 22 bị loại khỏi SEA Games 23

TT - Vì sao nhà vô địch nhảy cao Bùi Thị Nhung, Nguyễn Duy Bằng lại thất bại ở Giải điền kinh châu Á vừa kết thúc tại Hàn Quốc hôm 4-9?

Rồi sự vắng mặt của ĐKVĐ SEA Games Nguyễn Thị Tĩnh, Lan Anh? Điều gì đã xảy ra ở đội tuyển điền kinh VN, Tuổi Trẻ đã dần tìm ra câu trả lời...

* Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Nguyễn Hồng Minh: "BHL phải tường trình lý do thất bại"

Cử đến 10 gương mặt hàng đầu của điền kinh VN ở các tổ nhảy cao, nhảy sào, chạy cự ly trung bình và dài đến Hàn Quốc tranh tài, điền kinh VN đã nghĩ đến việc giành HCB hoặc HCĐ và coi đây như cuộc tập dượt đỉnh cao cho SEA Games 23.

Hi vọng này được dồn vào hai gương mặt sáng giá nhất ở tổ nhảy cao: ĐKVĐ châu Á Bùi Thị Nhung và Nguyễn Duy Bằng.

Theo phân tích của phó chủ tịch Ủy ban Olympic Nguyễn Hồng Minh, Bùi Thị Nhung không cần đạt đến thành tích tốt nhất là 1,94m cách đây vài tháng hay Duy Bằng không cần nhảy qua 2,25m như khi anh dự Giải điền kinh các ngôi sao châu Á thì mục tiêu đoạt HCB và HCĐ của điền kinh VN vẫn hoàn thành ở giải châu Á vừa qua, bởi chỉ cần nhảy qua 1,88m Nhung đã có thể cầm được HCB.

Đây là lần thứ ba Nhung thất bại ở các cuộc tranh tài đỉnh cao sau Olympic Athens và SEA Games 22.

Còn Duy Bằng, chuyện bay qua mức xà 2,20m trong tập luyện là chuyện bình thường và với mức xà này Bằng cũng chạm được huy chương ở giải châu Á vừa qua.

Tuy nhiên trước ngày lên đường đã nổ ra những bất đồng giữa Bằng và chuyên gia Misa khi HLV Misa muốn thay đổi bước chạy đà cho Duy Bằng (kéo dài bước chạy đà) nhưng Bằng kiên quyết phản đối và giữ nguyên kiểu chạy đà cũ mà Bằng cho là thích hợp.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, trục trặc này có thể là nguyên nhân dẫn đến ảnh hưởng tâm lý và làm cho Bằng thất bại. Theo các nhà chuyên môn, việc thay đổi bước chạy cho Duy Bằng trước SEA Games 23 chưa đầy ba tháng là một sự mạo hiểm vì quĩ thời gian không đủ để VĐV thích nghi.

Ba năm trước, ông Misa cũng yêu cầu Bùi Thị Nhung thay đổi chân giậm nhảy nhưng cô không đồng ý. “Chúng tôi trông chờ lớn nhất vào Nhung, Bằng, vì vậy lãnh đạo Vụ Thể thao thành tích cao I sẽ có buổi họp thật nghiêm túc với BHL trong vài ngày tới.

Lỗi đầu tiên thuộc về các HLV và chúng tôi sẽ làm đến nơi việc này. Thất bại vì tâm lý, vì chu kỳ hay về công tác huấn luyện? Tất cả phải có câu trả lời chính xác để tìm được nguyên nhân mà sửa chữa cho kịp" - ông Minh nói.

VĐV xuất sắc nhất SEA Games 22 bị loại khỏi đội tuyển dự SEA Games 23

Tại SEA Games 22, Nguyễn Thị Tĩnh là VĐV xuất sắc nhất với 3 HCV ở cự ly chạy 200m, 400m và 4x400m (ảnh). Nhưng đã từ lâu không còn thấy sự xuất hiện của Tĩnh ở các cuộc tranh tài lớn nhất của điền kinh VN.

Vì sao? Ông Nguyễn Hồng Minh xác nhận: "Tuy vẫn còn tên trong danh sách đội dự tuyển chuẩn bị cho SEA Games nhưng thực tế tám tháng qua chúng tôi không đưa tên Tĩnh vào đội hình thi đấu ở SEA Games 23, kể cả cự ly tiếp sức".

Theo ông Minh, sau SEA Games 22, Tĩnh bị chấn thương cơ gan bàn chân trái dẫn đến xơ cứng. Hai lần được tiến sĩ Moss (người Đức) khám, mà lần gần nhất hồi tháng tư, câu trả lời của ông Moss về trường hợp của nhà vô địch là không mổ được, chỉ đợi phục hồi lâu dài.

Riêng trường hợp của Lan Anh, cô đã không cùng đội tuyển sang Hàn Quốc dự giải châu Á là do đề nghị của HLV.

Với những bất ổn đang rơi vào các gương mặt được mong đợi nhất, đội tuyển điền kinh VN đang đối mặt với khó khăn trong việc bảo vệ ngôi số 1 với 8 HCV mà họ đã giành được ở SEA Games 22.

NGỌC LAN