Đụng đâu vỡ đó
Các Website khác - 07/09/2005
Đụng đâu vỡ đó

Nguyên Anh
Danh sách các trọng tài tự giác ngày một đông và một ghi nhận là đụng đến đâu thì nó mới vỡ đến đấy. Sự thành khẩn của các trọng tài đến nay cho thấy nó còn tuỳ thuộc vào những đối tượng mà cơ quan điều tra đụng đến.

Trưởng giải Dương Nghiệp Khôi
làm việc với công an.
Sau khi trọng tài Lương Trung Việt và Giám đốc điều hành Đông Á Thép Pomina bị bắt thì hầu hết các trọng tài bóng đá Việt Nam đều đứng ngồi không yên. 3/4 số trọng tài làm nhiệm vụ trận Đông Á Thép Pomina - Huda Huế nhận tiền của ông Lương Trung Việt chuyển đều đã khai nhận và gửi trả lại số tiền bất thường ấy. Trọng tài Phạm Đức Vũ cũng đã thừa nhận có nhận tiền của ông Việt, nhưng không phải trong trận ấy (trọng tài Vũ có tham gia 5 trận khác của Đông Á Thép Pomina) và khai cả chi tiết bị "cắn cò" 500.000 đồng. Riêng trọng tài Nguyễn Hữu Thành cũng tự thú và nộp lại tiền, nhưng số ấy nằm ngoài 20 triệu mà ông Vũ Tiến Thành chuyển cho "cò" Lương Trung Việt và nó được hợp thức hoá bằng tiền trả cho một bữa tiệc của trọng tài Thành và người thân ở TPHCM trước khi trọng tài này ra ga về Nha Trang.

Hướng điều tra đang có vẻ thuận lợi bởi sự hợp tác và thành khẩn của những người bị bắt giam, nhưng phải thừa nhận từ bên ngoài, giới trọng tài cũng đang nghe ngóng rất nhiều và sự tự giác chỉ ở mức độ tương đối. Điển hình qua những gì mà trọng tài Nguyễn Hữu Thành tự thú thì có thể thấy ông này không thuộc "dây" Lương Trung Việt và cái cách tiếp cận của Vũ Tiến Thành với ông cũng khác hơn: Không thông qua môi giới mà liên hệ trực tiếp và trao tay theo kiểu trả tiền một bữa tiệc như mối quan hệ bình thường trong công việc làm ăn.

Ở đây có một vấn đề đáng được ghi nhận, đó là thông tin cho biết khi trọng tài Hữu Thành đề nghị gặp ông trưởng giải Dương Nghiệp Khôi để khai báo thì ông Khôi nói rằng đã muộn rồi do hồ sơ đã chuyển sang phía cơ quan điều tra (!?). Trong khi đó, một nguồn tin từ phía Sở TDTT Khánh Hoà cho biết, trọng tài Thành chỉ thành khẩn khai nhận sau khi gặp ông cựu Giám đốc Sở TDTT Trần Vĩnh Lộc (cũng là bố đẻ của Tổng Thư ký VFF Trần Quốc Tuấn) vào ngày 1.9 và được thuyết phục rất lâu. Sau đó, buổi tối cùng ngày, trọng tài Thành mới thực hiện bản fax khai báo gửi cho văn phòng VFF và chuyển tiền gửi trả ra bằng đường bưu điện.

Tính đến nay, ngoài đường dây Lương Trung Việt ra thì chỉ có duy nhất trọng tài Nguyễn Hữu Thành là khai nhận và khai vào thời điểm không thể giấu được nữa.

Vậy thì còn bao nhiêu trọng tài nữa không thuộc "dây" sẽ bị bóc ra, khi mà trong giới trọng tài từ lâu đã bình thường hoá những dạng quà biếu gọi là "làm tốt anh thưởng" hoặc "đồng cảm bồi dưỡng, chia sẻ các trọng tài vì khó khăn".

Vụ án chưa dừng lại, nhưng cái kiểu đụng đến đâu vỡ đến đó cho thấy khả năng di căn rất cao và không phải là ban tổ chức không biết. Mở lại tư liệu thống kê các trận đấu ở V-League và hạng nhất thì các trọng tài "dính" mà đến giờ mới khai báo thì đã bị treo từ rất lâu qua hình thức không phân công làm nhiệm vụ.

Và chuyện biết nhưng không làm gì (hoặc không làm gì được) từ lâu vốn là chuyện của bóng đá Việt Nam. Chỉ có điều là năm nay ông Dương Nghiệp Khôi sau khi thuyết phục các trọng tài thành khẩn khai báo đã chuyển hồ sơ qua phía cơ quan điều tra để làm rõ và sự việc đã dần xảy ra đúng với dự báo của ông trưởng giải khi có bàn tay của công an nhúng vào.

Một nguồn tin cho biết, có thể những trọng tài mà ông trưởng giải Dương Nghiệp Khôi không dự báo có thể sẽ bị sờ đến. Tất nhiên, nó sẽ nằm ở một dây khác và đấy là nghiệp vụ của những người làm công tác bóc trần chứ không phải bóc từng phần.

Các trọng tài đụng đến đâu thừa nhận đến đó, nhưng bóng đá Việt Nam thì đụng đến đâu vỡ đến đấy.