Lance Armstrong sử dụng doping?
Các Website khác - 24/08/2005

Lance Armstrong sử dụng doping?

L'Equipe tố cáo Armstrong đã sử dụng chất EPO nằm trong danh mục bị cấm tại Tour de France 1999 - giải đầu tiên Armstrong lên ngôi vô địch trước khi đi vào lịch sử xe đạp thế giới với bảy lần liên tục vô địch Tour de France
TT - Hôm qua 23-8, trên website riêng của mình, cuarơ 33 tuổi người Mỹ Lance Armstrong đã phủ nhận thông tin anh đã sử dụng doping (chất EPO) tại Tour de France 1999 được đăng tải trên nhật báo thể thao Pháp L'Equipe.

Theo các chuyên gia y tế, EPO giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp phát triển cơ bắp và có thể giúp một VĐV nâng cao thành tích cá nhân lên tối đa 30%. Tuy nhiên, đây cũng là chất cực độc. Trong thập niên 1980 và đầu 1990, nhiều cuarơ Ý đã thiệt mạng do lạm dụng chất này. Nhưng đến tận năm 2001, Liên đoàn Xe đạp thế giới vẫn không thực hiện các cuộc xét nghiệm mẫu nước tiểu để phát hiện EPO. Chính vì thế, người ta đã không thể phát hiện được chất EPO tồn tại trong cơ thể VĐV.

Bài điều tra Armstrong sử dụng doping đã được L'Equipe đăng đến bốn trang trong số báo hôm qua 23-8 với dòng tít trên trang nhất ''The Armstrong Lie (tạm dịch: Armstrong lừa dối!)". Bài báo của L'Equipe cho biết bằng nhiều cách khác nhau, nhóm điều tra của họ đã có được trong tay sáu mẫu nước tiểu của Armstrong tại Tour de France 1999 - thời điểm Armstrong còn khoác áo đội Bưu Điện Mỹ. Các mẫu này sau đó đã được L'Equipe chuyển đến Phòng thí nghiệm kiểm tra doping quốc gia Pháp ở Chatenay - Malabry. Sau nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia của phòng thí nghiệm đã tìm được dấu vết của chất EPO.

Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào từ các quan chức của Liên đoàn Xe đạp thế giới lẫn ban tổ chức Tour de France. Các quan chức ở phòng thí nghiệm Chatenay - Malabry cũng từ chối bình luận về nguồn tin này. Chính vì thế, vẫn chưa ai có thể khẳng định được tính xác thực của lời tố cáo trên dù L'Equipe - một trong những nhật báo thể thao uy tín nhất châu Âu - đã thực hiện cuộc điều tra rất qui mô và bài bản.

Cũng cần biết thêm trong quá khứ, Armstrong đã liên tục là nạn nhân của những lời tố cáo dùng doping nhưng tất cả đều chìm vào quên lãng do chưa ai cung cấp đủ bằng chứng xác thực.

KHOA BÌNH