Phải dọn dẹp để trong sạch bóng đá
Các Website khác - 07/09/2005
Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Phải dọn dẹp để trong sạch bóng đá


Ông Đặng Phước Dừa (giữa) và
lãnh đạo CLB Đông Á. Pomina.
Đó là quan điểm của Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ về những tiêu cực trong bóng đá VN. Trong khi đó, lãnh đạo Ngân hàng Đông Á vẫn khăng khăng không hề có chủ trương mua độ.

Trước việc chuyên án điều tra vụ hối lộ trọng tài bóng đá VN ngày càng được mở rộng, hôm qua (6.9), Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ nêu rõ quan điểm của LĐBĐVN về sự kiện này khi trả lời các phóng viên.

- Chuyên án của công an đã được mở rộng, với nhiều tình tiết nghiêm trọng liên quan đến nhiều cá nhân, đội bóng. Thái độ của LĐBĐVN đối với sự việc này như thế nào, thưa ông?

- Trước hết, tôi khẳng định, trong vụ việc này, LĐBĐVN là người trong cuộc chứ không đứng ngoài cuộc. Theo đề nghị của cơ quan điều tra, LĐ đã phối hợp hết sức tích cực. Chúng tôi cũng đã chính thức có công văn cử một cán bộ (anh Vũ Hạng) vào tổ chuyên án đặc biệt, phối hợp làm việc với bên công an cho đến cuối năm. Quan điểm của LĐBĐVN là làm đến cùng, không nửa vời. Đây là cơ hội, là thời điểm thuận lợi để làm cho môi trường bóng đá tốt, sạch, lấy lại lòng tin của người hâm mộ và nhân dân.

- Ông Vũ Tiến Thành đã khai nhận với cơ quan là làm theo chỉ đạo. Vậy, nếu công an xác định được Đông Á Pomina chủ trương hối lộ trọng tài thì đội bóng này sẽ xuống hạng?

- Đúng quá rồi còn gì, chắc chắn phải xử lý. Công an làm theo pháp luật, truy cứu trách nhiệm hình sự, thành án..., LĐ thì dựa vào đó mà xử. Nếu CLB đó đến mức phải xuống hạng hay nặng hơn nữa, là những mức kỷ luật đã được quy định trong quy chế thì phải xử cho đúng người, đúng tội. Đây là sự quyết tâm mà LĐBĐVN phải làm.

- Vậy, khi nào LĐBĐVN sẽ xét kỷ luật?

- Thời điểm đã đặt ra rồi. Trong tháng 10 có 3 sự kiện quan trọng. Ngày 1.10, tổng kết giải; 2.10, hội thảo; 3.10, bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải mới. Tất cả mọi việc đều phải được giải quyết trước thời điểm đó, từ con người cụ thể đến các đội bóng, phải tổng kết được giải. Cho nên LĐBĐVN đã thống nhất với ban chuyên án: Cái gì có thể kết luận sớm thì phải kết luận trong tháng 9. Chắc sẽ có kết quả sớm hơn dự kiến (khoảng 15.9), vì trong tháng 9, thường trực LĐ cũng phải họp nữa.

- Hiện nay, đối với bóng đá nói chung, việc bồi dưỡng cho tổ trọng tài trước trận đấu (có khi đến 15-20 triệu đồng) đã trở thành thông lệ. Đó có thể coi là tiêu cực không?

- Nếu lót tay đến ngần đó thì rõ ràng không phải là bồi dưỡng mà là tiêu cực. Sắp tới, LĐBĐVN phải triển khai một số biện pháp. Chẳng hạn, tất cả những người thuộc quản lý của LĐ sẽ không được nhận quà từ CLB không thuộc phạm vi trách nhiệm của mình. Khi nhận bất cứ đồng tiền nào phải ký vào văn bản. Phải tìm ra giải pháp nữa: LĐ sẽ trực tiếp trả tiền bồi dưỡng trận đấu cho trọng tài, giám sát, thay vì để địa phương phải trả. Vì như thế, trọng tài rất khó làm việc.

- LĐ đã kêu gọi các CLB tự giác khai báo. Kết quả đến đâu rồi thưa ông?

- Tất nhiên, họ đã báo cáo rồi, nhưng giờ thì chưa thể tiết lộ được. Nhưng ít nhất thì những gì thu được cũng có lợi cho phong trào. Một số đầu mối đã được khai báo với tổ chuyên án.

- Nếu việc điều tra của công an cho thấy rằng không chỉ mình Đông Á Pomina vi phạm, thì liệu việc xử mình họ có hơi bất công?

- Bất cứ đội bóng nào có vi phạm đều bị xử lý theo khung hình phạt, chứ không riêng Đông AÁ Pomina. Có điều trước ngày 1.10 xử được cái gì thì xử, để tổng kết V- League theo đúng kế hoạch. Nhưng giả dụ nếu xếp lịch thi đấu rồi mà công an phát hiện tiếp một đội bóng khác có tiêu cực thì sẽ kỷ luật và xếp lại lịch, không có vấn đề gì cả. LĐBĐVN quyết tâm làm, lần này mà không làm được rốt ráo thì không biết nói thế nào, giải thích thế nào với người hâm mộ.

Ngọc Bích thực hiện