Taekwondo Việt Nam: Đe doạ bị soán ngôi
Các Website khác - 14/11/2005
Taekwondo Việt Nam:
Đe doạ bị soán ngôi


Vũ Hùng
Tại SEA Games 22, taekwondo VN dẫn đầu bảng tổng sắp một cách thuyết phục. Liệu ở Philippines, "mỏ vàng" này của thể thao VN có bảo vệ được vị trí số 1, khi nhiều đối thủ, trong đó có các VĐV chủ nhà lăm le soán ngôi?

Các võ sĩ taekwondo VN (phải) hy vọng
giữ vững ngôi số 1 tại SEA Games 23.

Ở hạng cân dưới 47kg nữ, Nguyễn Thị Huyền Diệu tràn trề hy vọng bảo vệ thành công chiếc HCV, khi 2 đối thủ nặng ký là R.T.Lwin của Myanmar và E.M.Ditan (Philippines) chưa thể vượt qua cô vì kinh nghiệm, kỹ thuật còn hạn chế. Tuy nhiên, ở các hạng cân khác, nhất là những hạng cân sở trường, taekwondo VN gặp nhiều trở ngại lớn. Để bảo vệ ngôi vô địch ở hạng cân trên 72kg, nữ võ sĩ Trần Thị Ngọc Bích phải vượt qua 2 đối thủ A.Krniashi (Indonesia) và A.M.Boyle (Philippines). Đây là nhiệm vụ không nhẹ nhàng dù Ngọc Bích có nhiều tiến bộ cả về thể lực lẫn kỹ thuật đòn thế. Còn Hoài Thu (hạng dưới 59kg) cũng phải gặp những "chướng ngại vật" đáng kể, đặc biệt là võ sĩ chủ nhà Mary Rivero - người vừa giành HCV tại Giải Hàn Quốc mở rộng và được bầu là VĐV tiêu biểu của Philippines...

Với các VĐV nam, ở hạng cân trên 84kg, Nguyễn Văn Hùng từng được đánh giá là không có đối thủ trong khu vực. Nhưng hiện nay, các đối thủ đều đã biết, tìm hiểu kỹ về đòn thế của anh; đặc biệt là võ sĩ chủ nhà, D.A. Marfe. Đây là một đối thủ có kỹ thuật khá hoàn chỉnh, thể lực tốt để liên tục sử dụng cú đá "liên hoàn cước" lợi hại. Bên cạnh đó, Hùng cũng không thể xem nhẹ Irwansyah (Indonesia), Prawes (Thái Lan) vì 2 võ sĩ trẻ này gần đây đã có nhiều tiến bộ và liên tục tham dự các giải quốc tế, trong khi Hùng phải tạm tập duy trì vì chấn thương chưa bình phục hẳn.

Một nhược điểm của các võ sĩ VN là không duy trì tốt thể lực, hay thụ động khi ra đòn và không mạo hiểm tấn công khi cần thiết. Nói về vấn đề này, Trưởng đoàn Trương Ngọc Để cho rằng, các võ sĩ đều rút ra được bài học sau chuyến tập huấn vừa qua nên có nhiều tiến bộ không chỉ về thể lực mà kỹ thuật đòn thế cũng có nét hơn để hy vọng taekwondo VN bảo vệ thành công vị trí số 1 Đông Nam Á.

(LĐ) Lễ tiễn VĐV của 16 đội tuyển dự SEA Games 23 tập huấn tại TP.Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào 18.11. Các đội đang tập huấn tại nước ngoài phải về "hội quân" chậm nhất là 15.11.

(LĐ) LĐBĐVN treo thưởng từng trận cho tuyển U.23 thi đấu tại SEA Games 23. Trước mắt, trận gặp U.23 Singapore (20.11), số tiền lên tới 100 triệu, nếu thắng. T.Lâm

(Philsoc) "Lo nhất là tắc đường" - Phó Chủ tịch UB Olympic Thái Lan C.Siriwat đã thốt lên như vậy khi đến Manila. Ngoài ra, ông Siriwat cũng lo lắng về vấn đề di chuyển vì Philippines tổ chức SEA Games 23 tại 8 địa điểm khác nhau và hầu hết phải di chuyển bằng hàng không.
(Bangkok Post) "Khóc cho bóng rổ". HLV ĐT Bóng rổ nữ Thái Lan D.Suthinipaphan bật khóc khi nghe tin môn bóng rổ chính thức bị loại tại SEA Games 23. "Chúng tôi đã luyện tập cực nhọc. Vậy mà các cầu thủ đã không còn cơ hội bảo vệ ngôi VĐ". Đây là lần đầu tiên trong 46 năm lịch sử SEA Games, môn bóng rổ bị loại vì sự "cấm vận" của LĐ Bóng rổ thế giới. P.A