"Tướng - sĩ - tượng" ở Hoàng Anh
Các Website khác - 28/02/2006

BÌNH LUẬN
"Tướng - sĩ - tượng" ở Hoàng Anh

Nguyễn Nguyên
Vậy là "tướng A-Hản" đã rời Hoàng Anh - Gia Lai sớm một lượt đấu (xem "Thầy Thái sa chân" trên Lao Động số ra ngày 26.2). Trên hàng ngũ V-League, lại một người nữa rời chiếc ghế nóng, sau HLV Đoàn Minh Xương của Bình Dương vì thành tích của đội bóng và vì quan điểm trong công tác huấn luyện.

Khi HLV "A-Hản" đập bàn tranh luận gay gắt với Giám đốc kỹ thuật Nguyễn Văn Vinh trong thời điểm Hoàng Anh - Gia Lai tuột dốc, người trong cuộc đã hiểu ra trước sau gì tướng "Hản" cũng ra đi và vấn đề còn lại là thời điểm, cũng như ai sẽ lấp vào đấy.

Trước khi thay "tướng", Hoàng Anh - Gia Lai đã nhắm đến Trần Công Minh - người nằm trong tiêu chí trẻ, ham học hỏi, biết lắng nghe. Tuy nhiên, Công Minh lại bị đánh giá là thiếu bản lĩnh và còn quá mới để hoà nhập với bộ máy Hoàng Anh - Gia Lai. HLV Lê Thụy Hải trước đó cũng đã được để mắt tới, nhưng ở đội ngũ điều hành của Hoàng Anh, nhiều người lại dự báo với cá tính và phong cách của Lê Thụy Hải thì không thể ngồi cùng bàn được với Nguyễn Văn Vinh.

Thế nên tin Hoàng Anh - Gia Lai làm mới bộ "tướng - sĩ - tượng" bằng việc đưa Kiatisak lên làm HLV trưởng, đồng thời dùng Duy Quang - Hữu Đang làm trợ lý 1 và trợ lý 2 được xem như một giải pháp tình thế trong giai đoạn hiện nay.

Sự điềm đạm cộng với chuyên môn và uy tín của "Sắc" chắc chắn sẽ không thể xảy ra cảnh tranh cãi kiểu nước với lửa mà thầy "A-Hản" từng gặp phải. Nhất là bên cạnh "Sắc" còn là hai trợ lý người Việt có thành tích và có uy tín theo hai phong cách khác nhau. Với bộ "tướng - sĩ - tượng" vừa trẻ tuổi đời lẫn tuổi nghề này, "người nhà" của Hoàng Anh - Gia Lai "bật mí" rằng, CLB đang muốn đổi máu và phá đi cái thế "già" gây ảnh hưởng rất nhiều ở đội bóng và cũng làm chính các cầu thủ hoang mang bởi lý thuyết và những thứ triết lý bóng đá đang tồn tại ở đây.

Dù sao thì việc thay "A-Hản" bằng "tướng" trẻ Kiatisak cũng làm cho nhiều người đỡ mất mặt hơn, trong đó đặc biệt là các cầu thủ Thái giữ vai trò trụ cột ở Hoàng Anh - Gia Lai. Kế đến, việc sử dụng hai cựu binh Duy Quang - Hữu Đang trong vai trò trợ lý nhằm tạo động lực kết nối các cầu thủ nội lại để tập thể Hoàng Anh - Gia Lai thành một.

Điều quan trọng bây giờ là ai sẽ giật dây bộ "tướng - sĩ - tượng" ấy. Bộ ba mà lãnh đạo Hoàng Anh - Gia Lai đưa lên với mục đích lớn nhất là tạo ra sự êm ấm nhiều hơn là đổi máu.