Một đột phá trong ngành ngân hàng
Các Website khác - 12/09/2005

Ngân hàng HSBC ở Anh đã ngừng việc yêu cầu khách hàng báo cáo tình trạng giới tính sau việc một cặp vợ chồng gay phàn nàn vì phải xét nghiệm HIV khi muốn vay thế chấp tại đây.

Cặp vợ chồng này cư trú tại vùng Porthmadog, miền bắc xứ Wales. Theo thông tin được biết, khi làm đơn vay tiền tại ngân hàng HSBC thì một phần của mẫu đơn bảo hiểm đã yêu cầu họ làm xét nghiệm HIV.

Theo nhóm gây sức ép về chính trị Stonewall, vụ việc xảy ra là minh chứng rõ ràng cho thấy những hiện tượng bất bình đẳng gây bức xúc trong giới đồng tính nữ (lesbian), đồng tính nam (gay) và người lưỡng giới (bisexual).

Phát biểu về điều này, bác sĩ Alison Parken, chủ tịch nhóm Stonewall cho rằng: “Điều này rõ ràng là một sự bất bình đẳng. Các ngành cung cấp dịch vụ không chịu hiểu về những nhu cầu của người lesbian, gay và bisexual, do vậy họ không tạo bất cứ điều kiện nào giúp nhóm đối tượng ấy được dùng dịch vụ một cách đàng hoàng và thuận tiện”.

Trước sự chỉ trích này, ngân hàng HSBC tuyên bố sẽ sửa đổi lại chính sách của mình cho phù hợp hơn.

Theo đó, HSBC công bố, hiện tại ngân hàng đang xúc tiến thay đổi một số yêu cầu trong các mẫu đơn của hãng và như vậy sẽ loại bỏ câu hỏi yêu cầu khách hàng trình bày về tình trạng giới tính của mình.

Một trong những khách hàng của HSBC là Stuart cho biết, anh thực sự khinh bỉ những kiểu câu hỏi về tình trạng giới tính của khách hàng trên những mẫu đơn của HSBC.

Anh nói: “Một trong những câu hỏi đó là: “Anh/chị là (hoặc đã từng là) thành viên của những nhóm sau không: lưỡng giới, đồng tính hay tiêm chích ma túy? Tôi cũng như vợ tôi đều cảm thấy thực sự ghê tởm, hỏi kiểu đó thì có khác gì cho rằng chúng tôi đã làm điều gì đó sai trái, phạm pháp cơ chứ. Mà lý do thì chỉ vì chúng tôi là những người đồng tính, do vậy, sự phân biệt đối xử thường chĩa về phía chúng tôi”.

Trong một phát biểu trước báo giới, hãng HSBC Life (Anh) khẳng định, tất cả những mẫu đơn trên giấy đều được chỉnh sửa xong xuôi, còn những mẫu đơn điện tử chắc chắn sẽ hoàn thành việc sửa đổi vào cuối tháng 9 này.

Trước những thiện chí đó của HSBC, cặp vợ chồng xứ Wales cho biết, họ sẽ xem xét việc tiếp tục lựa chọn ngân hàng này nữa hay không.

Đối với tổ chức gây áp lực về chính trị có ủng hộ nhóm gay, lesbian và bisexual Stonewall Cymru, rắc rối của cặp vợ chồng vùng Porthmadog là một ví dụ tiêu biểu cho những bất công mà bản thân những người do Stonewall Cymru đại diện thường gặp phải.

Chiến dịch “give us the goods” (hãy để chúng tôi dùng hàng hóa) của Stonewall kêu gọi mọi đối tượng gay, lesbian và bisexual kiểm tra các dịch vụ cá nhân và công cộng để xem các dịch vụ ấy có đáp ứng tốt nhu cầu của họ hay không.

Không hẹn mà gặp, chiến dịch lần này của Stonewall lại diễn ra đồng thời với lễ hội Mardi Gras dành cho các gay, lesbian và bisexual ở Cardiff (thủ phủ xứ Wales) hôm thứ bảy tuần trước (9/9).

Dương Kim Thoa theo http://news.bbc.co.uk/