Hỏi & Đáp
Các Website khác - 25/03/2004

Hỏi:

HIV từ đâu mà có? Tại sao bệnh này trước kia gọi là SIDA nay lại gọi là AIDS? Tại sao kháng thể kháng HIV không diệt được HIV? Vì sao có vac-xin ngừa bệnh khác mà không có vac-xin ngừa bệnh này? Có phải có nhiều loại HIV không? Hiện nay thế giới có thuốc gì trị bệnh này? 

Trả lời:

HIV từ đâu mà có?

Có người nói HIV bắt nguồn từ châu Phi, có người lại nói ở Malaysia. Trên thực tế, khi mới phát hiện, người ta thấy nó không phải chỉ ở một nước, mà nó có ở Mỹ, ở Haiti và châu Phi nữa. Khoa học chưa biết rõ nó xuất phát từ đâu.

Tất nhiên HIV không phải tự nhiên mà có. Các nhà khoa học cho rằng trước kia vi rút này có tồn tại nhưng khác bây giờ, rồi nó bị đột biến, thay đổi mà thành vi rút HIV. Có giả thiết cho rằng trước kia nó là vi rút của một loài động vật, thay đổi và bấy giờ sống ở cơ thể người. Có giả thiết cho rằng trước kia nó là một vi rút hiền lành, đột nhiên thay đổi trở nên nguy hiểm.

Cũng có những tin đồn nhảm là HIV sinh ra do người ân ái với người chết hay do người ân ái với động vật, hoàn toàn phi khoa học.

Dù nguồn gốc có là thế nào thì giờ đây HIV đã là một con vi rút ở khắp mọi nơi, không chừa nước nào.

Tại sao bệnh này trước kia gọi là SIDA nay lại gọi là AIDS?

SIDA vốn là tên tiếng Pháp, còn AIDS là tên tiếng Anh của cǎn bệnh này. Trước kia chúng ta quen gọi SIDA, nhưng SIDA lại trùng với tên một tổ chức hợp tác phát triển của Thuỵ Điển có hỗ trợ cho nước ta. Tổ chức này cũng tên là SIDA (ý nghĩa khác bệnh SIDA) nên họ yêu cầu đối với cǎn bệnh suy giảm miễn dịch này không nên gọi tên SIDA nữa. Do đó mà nay ở nước ta bệnh này gọi là AIDS.

Tại sao kháng thể kháng HIV không diệt được HIV?

Rất đáng buồn là HIV vào cơ thể có thể thay hình đổi dạng khá nhanh và khá liên tục. Cơ thể mất một thời gian mới tạo ra được kháng thể, kháng thể này lại không tự thay đổi được theo con vi rút nên nó bất lực.

Vì sao có vac-xin chủng ngừa các bệnh khác mà không có vac-xin chủng ngừa bệnh này?

Vac-xin hoạt động trên nguyên tắc làm cho cơ thể tạo ra kháng thể đối với mầm bệnh để khi mầm bệnh này vào cơ thể, kháng thể sẽ nhận ra và tiêu diệt. HIV có khả nǎng tự thay đổi rất mạnh khi vào cơ thể, nên kháng thể không nhận biết và tiêu diệt được. Do đó không có vac-xin chủng ngừa bệnh này.

Có phải có nhiều loại HIV không?

Người ta đã tìm ra nhiều thứ vi rút HIV khác nhau cùng làm suy giảm miễn dịch và cùng gây bệnh AIDS. Các thứ vi rút HIV này được quy làm hai loại chính HIV1 và HIV2. Loại vi rút HIV ở Việt Nam là vi rút HIV1, là loại lan truyền rộng rãi trên thế giới. Vi rút HIV2 tồn tại chủ yếu ở một số vùng ở châu Phi, không có vẻ lan truyền rộng rãi như vi rút HIV1.

Hiện nay việc nghiên cứu thuốc trị bệnh này đã tới đâu? Việt Nam liệu có thuốc sử dụng không?

Ở các nước phương Tây và Trung Quốc hiện có nghiên cứu một số loại thuốc và mới chỉ có kết quả hạn chế làm chậm lại sự sinh sôi của HIV, chứ không chữa khỏi bệnh. Giá thành thuốc đối với người phương Tây cũng còn ở mức rất cao (khoảng 10.000 đô la Mỹ/nǎm). Cách sử dụng lại phải đi kèm với những xét nghiệm tinh vi đòi hỏi thiết bị đắt tiền và kỹ nǎng chuyên môn mà ta chưa có. Do đó, trong tương lai tới đây, Việt Nam chưa có triển vọng sử dụng các loại thuốc đó .