Diễn đàn Giới tính & HIV  |  Web Link  |  Giới thiệu  |  Liên hệ  |  English 
Kiểu gõ VNI GIẤY PHÉP SỐ: 419/GP-BC DO CỤC BÁO CHÍ - BỘ VHTT CẤP NGÀY 01/10/2004 Ngày 28 tháng 08 năm 2008
Thông tin HIV
Hỗ trợ bởi
Thăm dò
Sức khỏe-Sắc đẹp
Chuyện một người
Chuyện hai người
Chuyện giới tính
Chợ nổi của người Thái
Tuổi Trẻ Online - 00:00' 05/07/2008 (GMT+7)

Damnoen Saduak là chợ lâu đời của người Thái, đi lại dễ dàng. Chợ nổi không họp trên sông như chợ nổi của người Việt, mà họp trên những con kênh đào dẫn nước chằng chéo ngang dọc từ sông Mê kông vào khu dân sinh.

Chợ nổi những góc nhìn

Damnoel Saduak có thể đến gần bằng xe buýt hai tầng khổng lồ, bằng xe gắn máy và kể cả bằng cách đi bộ.

Ngao du qua những dòng kênh

Nhưng rất nhiều du khách chọn cách tiếp cận chợ bằng đò thuyền, để được thả mình lang thang trên các con kênh đào sạch sẽ đã được bê tông hóa, chằng chịt như mê trận giữa những cánh đồng rộng lớn trồng cam, trồng dừa, trồng xoài, trồng chuối và vô vàn các loại hoa quả khác, quan sát cuộc sống miệt sông nước của người dân vùng này buổi ban mai.

Tấp nập kẻ mua người bán

Chúng tôi thức dậy lúc 7g sáng và đi ra bến thuyền nằm ngay chân cầu vượt cách khách sạn vài phút đi bộ. Hai chiếc thuyền gỗ có mái che khá đẹp rẽ sóng tới đón khách, 3 người một nhóm. Trên đoạn kênh rộng, những ngôi nhà nổi cắm chân bên bờ nước khá giống với hình ảnh của vùng đồng bằng sông Cửu Long nước ta.

 
Cô chủ vừa mới mở hàng và chào đón khách

Con thuyền chạy vào những đoạn kênh nhỏ hơn, chỉ chừng 5 mét chiều ngang, những trái xoài lúc lỉu ngay trên đầu chúng tôi, những cành cây xòe sát xuống mặt nước, xanh tươi mơn mởn, những tán là dừa lay động theo làn gió. Dân ở hai bên bờ kênh đang bắt đầu ngày mới, âm thanh của cuộc sống mỗi lúc một dầy và phức hợp hơn. Thuyền dừng lại trước cửa một gian hàng lưu niệm đầu tiên gặp trong hành trình, cô chủ vừa mới mở hàng và chào đón khách rất chuyên nghiệp.

Thuyền hoa

Trung tâm chợ nổi là một đoạn kênh khá dài, hai bên bờ có chợ xây, lợp mái tôn, cờ và ảnh vua Thái Lan được treo ở những vị trí dễ đập vào mắt nhất. Xung quanh đó là các đoạn kênh chi lưu nối vào kênh chính, cũng đầy ắp các gian hàng nửa nổi nửa chìm mấp mé bên bờ nước, được sắp xếp khá trật tự và quy củ.

Hoa đeo kiểu Thái

Một trong những hình ảnh đẹp nhất thường được thể hiện trên bưu ảnh và được quảng bá du lịch ở Thái, đó là hình ảnh những con thuyền gỗ, chở đầy ăm ắp hoa quả, rau củ, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ lưu niệm, đồ ăn truyền thống… rực rỡ sắc màu. Những người phụ nữ đội mũ rộng vành, trên tay là mái chèo, thong thả khỏa nước đẩy con thuyền hàng đi lại trên dòng kênh.

Sắc màu chợ nổi

Khu chợ đông dần lên bởi ngày càng có nhiều người bán hàng và nhiều khách du lịch tới thăm quan. Thuyền máy, đò tay đậu san sát, mạn thuyền chạm mạn thuyền. Sau 9g sáng, người địa phương sẽ trở thành thiểu số trước du khách. Khu chợ còn chào đón sự có mặt của những cô cậu học trò người Thái mặc đồng phục, thân thiện và luôn sẵn sàng nở nụ cười trên môi khi những chiếc máy ảnh của du khách hướng về phía các em.

Học sinh Thái cũng đi chơi chợ

Khách du lịch thích thú chụp ảnh lưu niệm

Ngắm nghía, xem hàng, mặc cả, mua bán, ăn thử đồ ăn, hay đơn giản chỉ là uống một cốc café nơi góc chợ… đủ để biết thế nào là chợ nổi của người Thái, thú vị tận hưởng những cảm xúc vừa thân thuộc vừa bất ngờ tại Damnoen Saduak.

Damnoen Saduak là tên một khu chợ nổi của Thái Lan, rất nổi tiếng với khách du lịch nước ngoài. Chợ thuộc tỉnh Ratchaburi nằm cách thủ đô Băng cốc chừng 105km về phía tây nam. Hàng ngày từ 6:30 am đến 9pm, cứ đều đặn 20 phút là có một chuyến xe buýt số 78 hoặc 996 chạy từ bến xe phía nam đi chợ nổi, giá vé là 80Bath/1 hành khách.

Khách sạn Noknoi

Các khách sạn ở khu Khao sản - phố Tây balo ở Băng cốc đều tổ chức gom khách và bán tour đi chợ nổi trong ngày, giá rẻ nhất cũng là 600 Bath/1 khách trở lên, không bao gồm tiền thuê đò thuyền đi lại trên kênh rạch. Do đó, cứ tự mình thiết kế một chương trình khám phá là thú vị và ích lợi nhất.

Cách tốt nhất là tới khu chợ nổi vào buổi tối ngày hôm trước, nghỉ đêm tại khách sạn Noknoi, một trong những khách sạn thường được dân du lịch “rỉ tai” nhau tại đây, chất lượng phòng đảm bảo với chi phí thích hợp, từ 200 - 350Bath/1 phòng, nhân viên phục vụ rất hiếu khách và thân thiện. Có thể đặt thuê thuyền máy ngay tại khách sạn hoặc tới bất kỳ một bến tàu nào trên phố Sukhaphiban 1 sát khu chợ nổi với giá khoảng 150 - 200 Bath/1 người/1 tiếng. 

Sớm hôm sau thức dậy sớm và khám phá chợ nổi trong khoảng 2 tiếng đồng hồ thích hợp nhất là khi mặt trời bắt đầu thức dậy chiếu nắng nhè nhẹ trên những dòng kênh, không khí trong lành, tươi mát và khách du lịch chưa chen chúc đông nghẹt giữa những chiếc đò hàng. 

THỦY TRẦN


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA:
▪ Hồ Núi Cốc - vẻ đẹp huyền thoại (04/07)
▪ Lên Phình Hồ hái mây đuổi gió  (03/07)
▪ Ngủ rừng ở Cúc Phương (02/07)
▪ “Mắt biển - Thời gian của những con sóng” (02/07)
▪ Phá Tam Giang mùa nắng đỏ  (01/07)
▪ Khám phá Malaysia tại Việt Nam (01/07)
▪ Cô Tô xanh (01/07)
▪ Mũi Dinh Cậu (30/06)
▪ Thác Giang Điền (30/06)
▪ Thành phố nào "thật thà" nhất thế giới? (30/06)
Diễn đàn - Bài mới
Cùng chia sẻ tâm sự
1 lần hối hận suốt đời
tình huống xấu nhất xảy ra là cô gái đó bi nhiễm H!thì cơ hội của mình kòn bao nhiu %!hic PEP vật vã ...
28/08/08 10:24 bởi NGUYCONHIEMHIV
Giao lưu & Kết bạn
Có ai ở Hải Phòng không nhở...?
Hê hê! Chào mừng TÔI đã quay trở lại dd. Làm gì có thằng Tàu Ngố nào bắt được tôi! Tôi tha chẳng thèm ...
28/08/08 10:04 bởi TINH THANH HUNG
Tin tiêu điểm
Trao đổi Logo
:: Tham quan chuyên mục
Bản quyền và thực hiện bời LawSoft Co., Ltd