Bộ phim nổi tiếng thế giới với kinh phí 545 đô la
Các Website khác - 17/08/2005

TTO - Đây là câu chuyện về người Canada 27 tuổi - đạo diễn bộ phim đen trắng đầu tay với tổng chi phí thực hiện chỉ 545 đô la Canada. Phim được quay bằng máy đi mượn nhưng đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới, khiến cho người xem xúc cảm sâu sắc về tình ruột thịt, tình yêu và cuộc sống của giới gay.

Đừng trốn tránh sự thật

Phim Hai anh em (Two brothers) dài 60 phút, chỉ có bốn diễn viên. Chad và Riley là hai anh em trai, Tobie bạn gái của Chad, Gavin bạn tình của Riley.

Riley là chìa khóa, là tấm gương trong sáng soi tỏ uẩn khúc của các nhân vật, buộc họ nhìn thẳng vào những xó tối mà bấy lâu nay họ tìm cách trốn tránh, thỏa hiệp với nó. Sự trốn tránh sẽ đưa tất cả đi xuống địa ngục, nếu như Riley không giúp Chad giải quyết những vấn đề của mình, cởi mở với Tobie và dứt khoát với Gavin với tất cả tấm lòng thành thực.

Gavin từng nói với Riley những lời ngọt ngào: "Anh sẽ không làm em đau, bởi vì anh yêu em". Nhưng Gavin nói dối, anh đã bị nhiễm HIV và vì sợ mất Riley nên anh đã không dám nói sự thật. Cho đến một ngày, Gavin phát hiện chiếc bao cao su bị hỏng và đành thú nhận với Riley. Riley phẫn nộ trước sự dối trá chết người của Gavin.

Về phần Chad, đã vài lần anh đánh đập Tobie vì say rượu. Chad luôn muốn trốn khỏi sự dằn vặt đến từ quá khứ. Chad, mẹ và Riley từng chịu những trận đòn ác nghiệt của cha. Chad muốn vùng lên, nhưng sự hèn nhát, sợ bị cha trừng phạt đã ngăn anh lại. Anh bỏ nhà ra đi ngay trong ngày cử hành lễ tang của cha mang theo lòng thù hận, cảm giác bất lực tội lỗi mà anh luôn muốn giấu kín. Khi Riley kể cho Tobie về gia đình, Tobie buộc Chad phải trả lời những câu hỏi liên quan đến quá khứ. Anh không chịu nổi và đánh Tobie.

Đôi điều về đạo diễn Richard Bell

Richard Bell sống ở Vancouver, Canada, sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả. Sau khi phim Hai anh em gây được tiếng vang, anh được các nhà chuyên môn ở Mỹ đánh giá là đạo diễn đầy hứa hẹn và đã nhận được sự ủng hộ tài chính đông đảo từ công chúng để yên tâm tiếp tục với bộ phim thứ hai mang tên Tuổi 18 (Eighteen).

Phim đang chờ các nhà chuyên môn đánh giá. Trong một bài phỏng vấn, Richard trả lời rằng trong năm năm tới anh sẽ làm thêm hai hoặc ba bộ phim và trở thành một đạo diễn ăn khách của Hollywood.

Trong hai mươi năm nữa, anh sẽ mở một xưởng sản xuất phim tại quê nhà Canada và có thể sẽ tìm thấy một tình yêu đích thực. Anh thừa nhận mình là người đồng tính.

Tobie đã bỏ Chad ra đi. Những giọt nước mắt ân hận muộn màng rơi xuống, ân hận cho cách anh đã đối xử với Tobie, cô gái mà anh yêu hết mực, ân hận vì đã không chăm sóc mẹ. Lần đầu tiên, anh lắng nghe Riley kể về gia đình một cách chăm chú.

Niềm tin vào tương lai của Chad được nhen nhóm từ lời dặn dò của mẹ trước phút lâm chung: "Các con hãy tiến lên phía trước" và lời Tobie nói với Riley trước khi lên máy bay: "Chị tin rằng cả hai anh em sẽ có một tương lai tốt đẹp". Với Riley, anh đủ bản lĩnh để đón nhận kết quả xét nghiệm HIV, dù âm tính hay dương tính.

Đi khắp thế giới

Xem phim thấy những khiếm khuyết về kỹ thuật hiển hiện: hai màu đen trắng tối om, máy quay đôi lúc rung rinh, âm thanh khi to khi nhỏ, đoạn cuối có tiếng gió thổi vào micro, nhưng kịch bản hay, nhân vật diễn xuất tuyệt vời, lời thoại chân thật, và đặc biệt là chi phí có một không hai đã "cứu" bộ phim và đưa nó đi khắp thế giới, đến nỗi chính đạo diễn phim cũng phải ngạc nhiên về đứa con tinh thần của mình.

Nhóm thực hiện chỉ bảy người gồm đạo diễn, nhà soạn nhạc, người biên tập và bốn diễn viên, hai trong số họ lần đầu đóng phim.

Câu chuyện bắt đầu từ một vở kịch một màn mà Richard Bell sáng tác khi đang là sinh viên ngành sân khấu trường Langara, Vancouver (Canada). Sau khi tốt nghiệp năm 1999, Richard viết lại câu chuyện thành kịch bản điện ảnh và thuyết phục vài người bạn trợ giúp với niềm tin vào khả năng làm phim hay giá rẻ.

Bốn diễn viên Norbert Orlewicz (Riley), Cody Campell (Chad), Kevin MacDonald (Gavin), Karen Rae (Tobie) chấp nhận diễn không thù lao, thậm chí tự trả tiền xe bus đi lại trong thời gian làm phim. Bốn người đã cùng với đạo diễn luyện tập bốn tháng liền trong căn hộ của Richard.

Sau khi họ đã sẵn sàng, Richard hỏi mượn máy quay video từ mẹ một người bạn và họ mất thêm năm tháng nữa để quay phim. Richard đã đạo diễn và điều chỉnh, sắp đặt chiếc máy quay duy nhất ấy ở từng vị trí khác nhau sao cho mỗi cảnh được quay ở ba góc độ.

Richard rủ một người bạn học cùng trường Langara, Paul Moniz de Sa cùng làm nhạc nền. Sau một đêm không ngủ, họ làm ra đoạn ballad tuyệt đẹp để đưa vào phim. Dennis Tal, một người bạn học cùng hồi trung học, được Richard mời biên tập. Anh có sáng kiến chuyển hình ảnh từ băng video sang kỹ thuật số cho dễ chỉnh sửa, đồng thời chuyển màu sang đen trắng nhằm giấu bớt yếu điểm của chiếc máy quay gia đình.

Việc biên tập bộ phim kéo dài sáu tháng. Công việc làm phim mệt mỏi đến nỗi có lúc Richard định bỏ cuộc nhưng rồi lại tiếp tục vì nghĩ đến bốn diễn viên.

Richard đem phim đi giới thiệu, và ngay cả khi Hai anh em được ra mắt lần đầu tại Liên hoan phim đồng tính tại Vancouver (tháng 8-2000), Richard vẫn không tự tin cho lắm. Anh giấu biệt kinh phí làm phim. Cho đến khi bộ phim thực sự gây ấn tượng tại liên hoan, một cuộc thảo luận về bộ phim đã được tổ chức và anh được khuyến khích công bố con số đáng kinh ngạc mà từ đó trở đi, nó trở thành giấy thông hành cho đạo diễn đem bộ phim đi khắp thế giới.

Trong các liên hoan phim sau đó, Richard không ngần ngại nói rằng số tiền 545 đô la Canada bao gồm cả chi phí mua đồ ăn nhẹ, tiền photocopy và tiền nhậu, hầu hết dùng cho khâu biên tập và quay phim: 100 đô cho băng video, 80 đô cho băng kỹ thuật số, 20 đô tiền CD, 45 đô dùng để mua micro, một phần kha khá để thuê máy chuyển từ tín hiệu video sang mini-DV (một vài con số chi tiết có thể xê dịch - PV)

Sau khi tham gia liên hoan Vancouver và gây được tiếng vang, bộ phim Hai anh em đã được trình chiếu tại 13 liên hoan phim vòng quanh thế giới trong vòng hai năm. Bản quyền bộ phim giờ đây thuộc về hãng truyền hình Pride Vision của Canada. Bản DVD tại châu Á do Công ty video Á châu (Hồng Kông) sản xuất và phát hành.

UYÊN LY