Minh Nhí sắp được..."tái xuất"
Các Website khác - 17/08/2005

Minh Nhí

Bị buộc thôi việc tại Trường Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM và “treo” diễn đã hơn 5 tháng qua, cái giá mà Minh Nhí phải trả cho việc ở lại Mỹ biểu diễn 1 năm không xin phép cơ quan chức năng VN cũng là đích đáng.

Mới đây, diễn viên này đã làm đơn gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn xin được hành nghề trở lại. Các nhà quản lý chủ trương cần phải rộng lượng với những người đã biết “quay đầu trở lại”.

Minh Nhí vẫn là công dân VN

Trong đơn gửi Cục NTBD, Minh Nhí lý giải việc ở lại Mỹ 1 năm là do trong chuyến xuất cảnh đến Mỹ giao lưu văn hóa theo thư mời của Viet Art Production và tham quan du lịch, anh ta đã kết hôn với cô Giang Ngọc Vân (Việt kiều Mỹ).

Việc thực hiện một số thủ tục theo quy định của nước sở tại khi kết hôn đã khiến Minh Nhí không thể trở về VN như đơn xin phép gửi Trường Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM (1 tháng). Khẳng định nghề diễn là nghề sở trường của mình và đất diễn chính không đâu khác chính là VN, Minh Nhí nói: “Tôi vẫn là công dân VN và tôi có nguyện vọng được biểu diễn phục vụ khán giả quê nhà”.

Tất nhiên, nguyện vọng của Minh Nhí, dù là chính đáng, đã không được chấp nhận ngay vì anh đã vi phạm Pháp lệnh Công chức và Quy chế hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp trước đó.

Mặt khác, do Minh Nhí đã được phía Mỹ cấp Thẻ xanh, nên có nhiều ý kiến cho rằng cần phải làm rõ Minh Nhí có còn mang quốc tịch VN hay không? Về điều này, Minh Nhí khẳng định: “Để thuận tiện trong việc đi lại tại Mỹ, tôi đã xin cấp thẻ thường trú số A 095-670-667 ngày 3-2-2005. Thẻ này chỉ giúp tôi thuận tiện trong đi lại và được phép biểu diễn tại Mỹ, tuyệt nhiên không phải là sự thay đổi quốc tịch”.

Nên nhẹ “roi” với ngựa đã quay đầu lại

Khẳng định phải nghiêm khắc với những trường hợp vi phạm như Minh Nhí, nhưng bà Thế Thanh, Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM, cũng cho rằng: “So với nhiều diễn viên, ca sĩ “vượt rào” ra nước ngoài du lịch kết hợp biểu diễn, Minh Nhí thuộc số rất ít thực sự có thái độ cầu thị sửa lỗi.

Chấp nhận phải nghỉ việc tại Trường Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM; chấp nhận “treo diễn” chờ ý kiến của cơ quan chức năng. Không xuất hiện trên sân khấu trong nước, Minh Nhí cũng đã từ chối lời mời sang Australia diễn của một bầu sô bên đó. Gần đây, Idecaf, Sân khấu 5B - Võ Văn Tần, Sân khấu kịch Sài Gòn... muốn mời Minh Nhí biểu diễn và đã có ý kiến với Sở...

Tính đến thời điểm này, Minh Nhí đã bị treo diễn 5 tháng. Chúng tôi sẽ gửi công văn xin ý kiến Cục NTBD. Theo cá nhân tôi, tháng 9 tới, có thể cho Minh Nhí biểu diễn trở lại. Phạt nghiêm những nghệ sĩ vi phạm nhưng cũng cần mở đường và “nhẹ roi” với những “con ngựa” đã biết quay đầu lại.

Quan điểm của cơ quan quản lý là không ngăn cản, không gây khó khăn với bất cứ nghệ sĩ nào, nhưng ngược lại, các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên cũng phải ý thức trong việc chấp hành các quy định của luật pháp VN”.

Đồng tình với quan điểm của bà Thế Thanh, ông Lê Nam, Trưởng phòng Quản lý Ca nhạc & băng đĩa sân khấu (Cục NTBD) nói: “Qua các nguồn thông tin và xác nhận của cơ quan chức năng, được biết trong thời gian 1 năm Minh Nhí ở lại Mỹ không có hành vi, phát ngôn sai phạm chống đối Nhà nước VN. Cái sai của anh ta chính là không về VN đúng thời hạn như đơn đã xin phép và biểu diễn tại nước ngoài không xin phép cơ quan chức năng (thời gian sau kết hôn).

Vì cái sai đó, anh ta đã phải trả giá qua việc bị buộc thôi việc tại Trường Sân khấu & Điện ảnh TP.HCM và phải treo diễn một thời gian... Với nghệ sĩ, không được diễn có khác nào cắt con đường sống của họ... nên cá nhân tôi cho rằng cần phải có quyết định chính thức việc treo diễn trong thời gian bao lâu. Nếu là 6 tháng (theo tôi thời hạn này là đủ) thì tháng 9 tới Minh Nhí đã hết hạn chịu phạt.

Anh ta đã biết nhận lỗi thì mình cũng nên rộng lượng để anh ta sửa sai. Chúng tôi đã gửi công văn hỏi ý kiến Bộ Ngoại Giao, Bộ Tư Pháp về ý nghĩa chiếc Thẻ xanh của Minh Nhí. Sau khi có ý kiến của 2 cơ quan này, Cục sẽ có ý kiến chính thức với Sở VH-TT về trường hợp của Minh Nhí”.

Không phải là trường hợp đầu tiên

Trên thực tế, Minh Nhí không phải là “công chức” đầu tiên trong giới nghệ sĩ vi phạm Quy chế hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Trước đó, đã có NSƯT Ái Vân, NSƯT Kiều Hưng, NSƯT Ngọc Huyền đi biểu diễn nước ngoài và ở lại, không trở về.

Những người này, một mặt không bị tước danh hiệu NSƯT, mà sau một thời gian “tạm lắng dư luận”, 2 trong số 3 người đã về nước, Ái Vân được phép của cơ quan chức năng cho hát trên sân khấu; Kiều Hưng cũng xuất hiện trong một chương trình ca nhạc tại khách sạn Melia (Hà Nội) mặc dù chưa xin phép cơ quan chức năng...

Từ những trường hợp này, ông Lê Nam cho rằng, đã có lúc chúng ta dễ dãi với các vi phạm của nghệ sĩ, nhưng cũng đừng vì cảm thấy “có lúc dễ dãi” mà lại khắt khe quá với những người đã biết “quay đầu trở lại”.

Riêng với trường hợp của Ngọc Huyền, Cục NTBD đang cho thu thập thêm các chứng cứ để trình Bộ VH-TT, đề nghị tước danh hiệu NSƯT.

Theo Thể thao và Văn hóa