Quảng Trị: Di tích giếng cổ Gio An bị xâm hại nghiêm trọng
Các Website khác - 17/08/2005

Giếng Máng Gio An bị biến thành công trường thủy lợi
Hệ thống 20 giếng cổ đã được xếp hạng di tích quốc gia trên địa bàn xã Gio An, huyện Gio Linh (Quảng Trị) hiện đang bị xâm hại nghiêm trọng.

Tại hiện trường, người dân thôn Long Sơn, xã Gio An đã thuê đơn vị thi công dùng xe cơ giới khai thác một lượng lớn đá mồ côi (đá nguyên gốc) trong khu vực giếng Máng (còn gọi là giếng Đôi) để làm vật liệu lát nền xây dựng kênh mương dài 250m, rộng 1,4 - 1,8m, dẫn nước từ khu vực bể chứa của giếng Máng cấp nước cho 9 sào ruộng mạ của 75 hộ dân.

Theo đánh giá ban đầu của Ban Quản lý di tích và danh thắng tỉnh Quảng Trị, việc xây dựng kênh mương thủy lợi này đã xâm hại sâu 50m vào khu vực cắm mốc di tích, làm biến dạng mặt bằng và thay đổi qui trình khai thác nước của hệ thống giếng cổ, nhất là làm đảo lộn các yếu tố gốc và diện mạo của di tích.

Quần thể hơn 20 giếng cổ Gio An gồm những cái tên như giếng Kình, giếng Búng, giếng Trạng, giếng Máng, giếng Ông, giếng Bà, giếng Tép, giếng Khơi, giếng Gai, giếng Lợi, giếng Cối… không chỉ là những công trình dẫn thủy độc đáo nhằm cung cấp nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất, mà còn là những công trình văn hóa đặc biệt được nhà nước xếp hạng di tích văn hóa cấp quốc gia. Điều đáng nói ở đây là di tích giếng cổ lại đang bị chính người dân địa phương xâm hại.

Theo Sài Gòn Giải Phóng