HIV LÂY TRUYỀN TRONG NHỮNG ĐIỀU KIỆN NÀO
Các Website khác - 25/03/2004

Bạn đừng tưởng HIV dễ lây nhé. HIV khá khó tính so với đa số bệnh thông thường, nó đòi hỏi phải có các điều kiện nhất định mới lây:

1. Phải có mặt vi rút HIV:

Vi rút HIV không tự sinh ra. Với một người không có vi rút HIV thì bạn có làm gì đi nữa, có cắt máu ǎn thề, có quan hệ tình dục không dùng bao cao su, cũng không thể lây HIV được.

Cái khó là thường ta không biết được người ta có nhiễm HIV không.

2. Phải có lượng HIV đủ lớn:

Vi rút HIV tồn tại trong rất nhiều chất dịch cơ thể người ta. Nhưng có những dịch cơ thể không có chứa HIV hoặc chỉ có lượng HIV vô cùng nhỏ bé không thể làm lây được. Đó là nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi, chất nôn từ dạ dày.

HIV có nhiều nhất ở trong máu, và cũng có nhiều trong các chất dịch sinh dục. Các chất dịch sinh dục gồm có dịch âm đạo của người nữ (chất nhờn tiết ra khi hưng phấn tình dục), dịch dương vật của người nam (chất nhờn tiết ra khi hưng phấn tình dục trước khi xuất tinh), và tinh dịch của người nam (chất dịch màu trắng đục). Máu và các chất dịch sinh dục này có thể làm lây nhiễm HIV.

Ngoài ra nếu người mẹ nhiễm HIV cho con bú thì sữa cũng có một lượng nhỏ HIV nên có một khả nǎng nhỏ là mẹ lây cho con.

3. Vi rút phải đi vào trong cơ thể:

Lớp da bình thường bên ngoài cơ thể là một vỏ bọc chắc chắn, nếu không bị sây sát gì thì HIV không đi qua được.

Vi rút HIV đi được vào cơ thể theo kim tiêm đâm vào đường máu. Nó cũng có thể đi vào cơ thể qua vết xước da: Ngoài ra nó còn đi qua được lớp niêm mạc (da mỏng) trong âm đạo, trong lỗ dương vật, bên trong hậu môn để vào máu.

(Nguồn: NXB Thanh Niên)