PHỤ NỮ TRONG ĐẠI DỊCH AIDS
Các Website khác - 25/03/2004

Do đặc điểm sinh học và các quy định xã hội, phụ nữ phải chịu khá nhiều thiệt thòi trong đại dịch AIDS. Trong khi đó các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm giải pháp cho cǎn bệnh nan y này, để người phụ nữ bớt đi lo lắng trong cuộc sống.

Bởi họ là phụ nữ

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho thấy: Trong 33,6 triệu người hiện đang nhiễm bệnh AIDS trên thế giới thì có tới 14,8 triệu người phụ nữ. Trong 5 triệu thanh niên bị nhiễm HIV được phát hiện nǎm 1999 thì có 2,3 triệu là nữ và trong 2,1 triệu người chết vì AIDS nǎm 1999 thì có tới 1,1 triệu là nữ. ở châu Phi số phụ nữ nhiễm bệnh AIDS so với nam giới luôn luôn cao hơn 20 - 30%.

Dịch HIV/AIDS ở phụ nữ chủ yếu phát triển qua đường tình dục đặc biệt là ở châu Phi, Nam và Đông Nam Á. Tiêm chích, truyền máu cũng là một nhân tố không nhỏ, nhất là ở các nước đang phát triển, hệ thống kiểm định còn rất lạc hậu. Phụ nữ dễ bị nhiễm HIV hơn nam giới. Theo các nhà nghiên cứu thì có nhiều nguyên nhân, cả về mặt sinh học, kinh tế, vǎn hóa và xã hội. Về mặt sinh học, những tổn thương dù rất nhỏ xảy ra trong cơ quan sinh dục khi quan hệ tình dục có thể là một "cửa ngõ" rất lớn để virut xâm nhập. Phụ nữ càng trẻ thì nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Virut bám ở trong các chất tiết ra ở màng nhầy âm đạo chắc hơn là tinh trùng. Có nhiều phụ nữ ở vào hoàn cảnh không thể kiểm soát được đã quan hệ tình dục khi nào, với ai và trong hoàn cảnh nào. Đó là chưa kể các cô gái phải bán thân nuôi miệng, lấy việc tiếp khách làm nghề sinh sống. Về xã hội, vǎn hóa ở người phụ nữ trong nhiều quốc gia cũng thường bị thiệt thòi hơn nam giới. Họ không được tranh luận hay quyết định với đối tượng quan hệ. Họ không được quan tâm và không có điều kiện đòi hỏi các biện pháp phòng tránh bệnh mặc dù họ rất muốn như vậy. Một số người từ chối quan hệ tình dục hoặc đòi hỏi được sử dụng các biện pháp tránh thai trong nhiều trường hợp thì chị em lại bị đối xử rất tàn nhẫn. Trường hợp này thường xảy ra ở nhiều nước Á, Phi còn nhiều lạc hậu, chưa có bình quyền nam nữ. Với nam giới, có nhiều bạn tình lại coi như là bình thường và chính họ là kẻ gieo rắc tai họa cho nữ giới gánh chịu. Phụ nữ có quan hệ tình dục hoặc lấy phải các ông chồng có nhiều từng trải thì nguy cơ nhiễm bệnh càng cao. Trong khi đó đàn ông lại đi gieo rắc bệnh bằng cách tìm kiếm các cô gái trẻ còn trinh trắng để tránh nguy cơ lây bệnh về mình thế là cǎn bệnh đã được nhân lên.

Các biện pháp phòng chống

Y học vẫn đang gắng sức để giải phóng loài người khỏi đám mây AIDS che phủ. Trong khi chờ đợi một loại vacxin hữu hiệu cần tạo ra môi trường độc lập về thể xác và vật chất cho chị em phụ nữ để họ thoát khỏi cǎn bệnh AIDS. Bên cạnh đó là kết hợp với việc giáo dục, tuyên truyền cho các cô gái hiểu được tác hại của AIDS để họ có những hành động bảo vệ, đấu tranh cho chính mình. Hướng tìm thuốc diệt AIDS của thế giới đang tập trung vào loại thuốc dành cho người phụ nữ mang thai để ít nhất cũng giúp cho đứa con của họ tránh phải "thừa kế" cǎn bệnh của người mẹ. ở một số quốc gia nghèo thì việc sử dụng dụng cu tránh thai cho nam và nữ còn khó khǎn, do vậy quốc tế cần tài trợ nhiều hơn vào các nước này nhưng dù sao cố gắng của chính phủ các nước đó vẫn là quan trọng nhất.

Ở nhiều quốc gia, phụ nữ vẫn phải gánh những trách nhiệm chính trong chǎm sóc gia đình. Họ vừa phải chǎm lo cho con cái lại phải tất bật với các công việc trong cuộc sống thường nhật. Khi người vợ bị ốm là các sinh hoạt trong gia đình bị đảo lộn. Trong khi đó nam giới thờ ơ với trách nhiệm của mình. Do vậy cần phải có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục làm giảm bớt gánh nặng cho người phụ nữ là tǎng cường vai trò trách nhiệm của nam giới.

Nhật Nam (SK&ĐS)