Ai "bóp méo" sự thật?
Các Website khác - 26/02/2006

Ai "bóp méo" sự thật?

Đình Chúc
Vẫn biết luật chơi của thời hội nhập là đầy rẫy những bất công và phi lý. Vẫn biết "chân lý" trong cái gọi là "tự do hoá thương mại" dường như chỉ thuộc về "kẻ mạnh". Và vẫn biết, trong số 21 vụ VN bị kiện chống bán phá giá, số thắng kiện chỉ đếm trên đầu ngón tay... Nhưng khi nghe được phán quyết sơ bộ của EC về vụ kiện chống bán phá giá với giày mũ da của VN cuối tuần này sao vẫn thấy một sự uất sức quá sức chịu đựng. Càng uất ức hơn khi họ cáo buộc: "Có những bằng chứng hiển nhiên về sự can thiệp nghiêm trọng của Nhà nước dẫn đến việc bán phá giá". Đó là tài chính rẻ, giảm hoặc miễn thuế, thuê đất không theo giá thị trường, định giá tài sản không thích hợp... Rằng sự can thiệp này đã "bóp méo" những yếu tố của một nền kinh tế thị trường và không thể chấp nhận được theo luật lệ của WTO!

Song thật trớ trêu, nếu luật lệ WTO thực sự sòng phẳng và minh bạch như EC đã nói có lẽ đã không xảy ra những cuộc biểu tình rầm rộ và đầy phẫn uất của hàng chục vạn người khắp hành tinh từ nhiều năm nay mỗi khi diễn ra các cuộc họp thường niên của WTO. Nếu thực sự WTO công bằng và minh bạch thì hàng triệu triệu nông dân nghèo trên thế giới đã không phải bất bình và phẫn uất khi chính phủ những nước giàu có mỗi năm đã bỏ ra hàng tỉ USD tài trợ cho nông dân của họ để bảo hộ những mặt hàng nông sản giá cao ngất ngưởng. Đó là sự minh bạch và công bằng của WTO ư?

Trở lại với câu chuyện chiếc giày da VN. Có lẽ hơn 500 nhà sản xuất VN (hầu hết là phi nhà nước) cùng với hàng trăm đối tác của họ - các nhà nhập khẩu vào thị trường EU đều quá hiểu rằng Nhà nước VN không hề trợ giúp cho họ bất cứ thứ gì ngoài việc tạo ra một môi trương làm ăn thông thoáng. Cái mà EC gọi là những yếu tố bóp méo nền kinh tế thị trường như trên đều nằm trong chính sách khuyến khích này. Và sự khuyến khích này thì đâu chỉ có ở VN mà các nước đang phát triển, thậm chí cả những nước giàu có Âu- Mỹ đều tung ra để mời gọi đầu tư. Vậy nếu coi những yếu tố này bóp méo nền kinh tế thị trường thì chả lẽ chỉ có VN bóp méo, còn họ thì không?

Trong khi cố tình tìm kiếm những yếu tố bất lợi cho ngành da giày VN để trừng phạt thì EC lại quên mất một yếu tố quan trọng nhất làm nên giá da giày VN rẻ là giá nhân công quá rẻ. Đúng lúc câu chuyện về thuế giày da đang nóng, hàng nghìn công nhân tại một số DN da giày của VN đã đình công đòi tăng lương. Các quan chức EC có biết rằng yêu sách của họ thế nào không? Chỉ cần tăng lương từ 400.000đ (25USD) lên gần 500.000đ (hơn 30USD)/tháng là họ đã chấp nhận trở lại làm việc. Với giá ấy thử hỏi đủ trả công cho một lao động làm giày da ở EU được mấy tiếng đồng hồ?

Và trong khi EC lo lắng cho 40.000 lao động của họ bị mất việc làm, trong khi lo lắng cho nền sản xuất quá đắt đỏ của họ giảm mất 30% thì EC có tính đến công ăn việc làm của nửa triệu lao động ngành da giày VN (trong đó có tới hơn 400.000 lao động nữ). Chả lẽ những bàn tay lao động cần mẫn và khéo léo làm ra những sản phẩm giá rẻ lại bị trừng phạt?

Ai bóp méo sự thật và công lý? Thiết nghĩ không cần phải bình luận gì thêm!