Bộ Y tế kết luận: Nước tương Chin-su an toàn
Các Website khác - 18/09/2005

(VietNamNet) - Hàm lượng chất 3-MCPD trong nước tương Chin-su qua kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm nước tương Chin-su đảm bảo an toàn, không hại cho người dùng.

Soạn: AM 551673 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Nước tương Chin-su được bày bán nhiều trong các siêu thị.

Đó là kết luận về nước tương Chin-su được Bộ Y tế thông báo tại  văn bản số 7373/YT-TTr ngày 15/9 gửi Văn phòng Chính phủ báo cáo kết quả xác minh liên quan đến chất lượng nước tương Chin-su do Công ty liên doanh Chế biến thực phẩm Việt Tiến (VITEC FOOD J.V.C) sản xuất.

Sau khi nhận được chỉ đạo của Chính phủ vào ngày 28/7/2005, Bộ Y tế đã chỉ đạo thanh tra Bộ kết hợp với các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra, xác minh tình hình thực tế liên quan đến việc lưu hàng sản phẩm nước tương Chin-su.

Kết quả kiểm tra cho thấy, sản phẩm nước tương Chin-su do Công ty liên doanh Chế biến thực phẩm Việt Tiến sản xuất tại Việt Nam bao gồm 2 loại sản phẩm nước tương Chin-su xuất khẩu và sản phẩm nước tương Chin-su tiêu thụ trong nước. Các sản phẩm này đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Về hàm lượng 3-MCPD, theo quy định của Bộ Y tế giới hạn tối đa hàm lượng 3-MCPD trong nước tương, xì dầu, dầu hào không vượt quá 1mg/kg. Kết quả kiểm tra hàm lượng này trong các mẫu sản phẩm nước tương Chin-su của Công ty liên doanh Chế biến thực phẩm Việt Tiến do Thanh tra Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế TP.HCM, Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM lấy mẫu ngẫu nhiên tại dây chuyền sản xuất, kho bảo quản và trên thị trường đều không phát hiện thấy có 3-MCPD. Còn kết quả kiểm tra hàm lượng 3-MCPD do Công ty VITEC FOOD J.V.C tự kiểm tra, giám sát thông qua việc gửi mẫu đến các labô để kiểm nghiệm đều dưới mức 1mg/kg.

Về thông tin sản phẩm nước tương Chin-su ở một số nước châu Âu, theo Công ty VITEC FOOD J.V.C, các sản phẩm nước tương Chin-su do công ty sản xuất (tính đến tháng 8/2005) có hạn sử dụng là 12 tháng và 18 tháng, khác với hạn sử dụng của nước tương Chin-su lưu hành tại Bỉ như đã nêu trong tờ Tin nhanh của TTXVN ngày 23/7/2005.

Để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, kịp thời chấn chỉnh việc sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nước nước nói chung, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tiến hành đợt tổng kiểm tra đối với các mặt hàng nước tương, hướng dẫn các cơ sở sản xuất các loại nước tương tiến hành công bố tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có bao gồm công bố tiêu chuẩn về hàm lượng chất 3-MCPD theo đúng quy định; kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

  • Lệ Hà