Chung cư rệu rã
Các Website khác - 30/12/2005

Ở Hải Phòng có 150 lô nhà tập thể (3-5 tầng) đã cũ nát, nhiều lô xập xệ đến mức có thể gây nguy hiểm cho người bất kỳ lúc nào. Ấy nhưng việc sửa chữa lại cầm chừng.

Bà Lựu, hơn 70 tuổi, sống tại căn hộ tầng 4, cầu thang 6, khu tập thể D2 (phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền) kể: “Bữa tối đó cả nhà đang xem tivi thì đánh rầm một cái, trong nhà bụi mù. Một mảng bêtông cỡ lọ lục bình trên trần nhà nứt toác rơi xuống, may không trúng đầu ai”.

Công ty... bỏ nhà

Soạn: AM 663991 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Lô nhà 4, khu tập thể An Dương bị lở hết trần

Bà Lựu là người sống ở khu tập thể D2 ngay từ những ngày mới được xây xong (khoảng năm 1978). Tòa nhà năm tầng, với 130 căn hộ vốn xây trên bề mặt khu đầm, lại xử lý móng kém nên được ba năm thì sụt lún. Phần vỉa hè lún, khối nhà lún theo, đến giờ thì cả tòa nhà đã nghiêng hẳn về phía sau. Từ đó đến nay do không được sửa chữa nên tòa nhà ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Căn hộ tầng 4 của bà Lựu cũng chịu chung số phận, tường nứt toác, bêtông trần vữa tróc từng mảng. Trần nhà vệ sinh cũng nứt, mỗi lần tầng trên giội nước, nước bẩn lại theo vết nứt ngấm xuống nhỏ tong tong, mùi khai nồng nặc. Các căn hộ khác cũng chịu chung cảnh ngộ...

Mùa bão lớn trong năm đổ về Hải Phòng mấy bận, những hộ dân ở đây đều phải lũ lượt khóa trái cửa, ra nhà người thân và ủy ban phường tránh bão. Cuối năm 2004, Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng (đơn vị quản lý nhà D2) thông báo nhà D2 đang trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm, các hộ dân phải tự tìm cách di chuyển người và tài sản để bảo đảm an toàn tính mạng, công ty không thu tiền thuê nhà nữa. Đến nay, 130 hộ dân với 500 nhân khẩu tại nhà D2 vẫn phải sống cầm cự trong tòa nhà sắp đổ vì không biết phải chuyển đi đâu do hầu hết hộ dân ở nhà D2 đều là người lao động nghèo.

Biện pháp... còn chờ

Hiện nội thành Hải Phòng có hơn 150 lô nhà tập thể (3-5 tầng) được xây dựng từ những năm 1960-1980, phân bố chủ yếu tại các phường Vạn Mỹ, Đồng Quốc Bình, Cầu Tre, An Dương, Đồng Tâm... Trong đó, Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng đang quản lý khoảng 112 lô, với 4.500 căn hộ, số còn lại do các công ty, xí nghiệp, cơ quan trên địa bàn thành phố giao cho cán bộ, công nhân viên của mình ở và tự quản lý.

Ông Ngô Đăng Thắng, trưởng phòng quản lý nhà, Công ty Kinh doanh nhà Hải Phòng, cho biết chất lượng các lô nhà tập thể này chỉ còn khoảng 40%, nhiều lô nhà xập xệ, xuống cấp đến mức có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người dân bất cứ lúc nào như lô nhà D2 thuộc khu tập thể Đồng Quốc Bình...

Ông Thắng cho biết tiền thu từ việc cho thuê nhà đã không thấm tháp gì so với tiền sửa chữa, khắc phục, gia cố lại nhà. Việc sửa chữa cũng chỉ mới tiến hành một cách cầm chừng, tình thế theo kiểu phát hiện nguy hiểm ở đâu, dân làm đơn đề nghị sửa chỗ nào thì khắc phục chỗ đó...

Số phận những lô nhà tập thể tự quản lại bi đát hơn do các đơn vị chủ quản này đã thanh lý, hoặc không thu tiền thuê nhà nữa và bỏ mặc những lô nhà cho cán bộ, công nhân viên của mình tự sửa chữa. Tháng 5-2005, UBND TP Hải Phòng ra quyết định chuyển giao quĩ nhà tự quản cho Công ty Kinh doanh nhà quản lý, sửa chữa và khắc phục. Cho đến nay, tiến trình này mới dừng ở bản kế hoạch thành lập đoàn kiểm tra đánh giá nhà tự quản do Sở Xây dựng chuẩn bị trình lên UBND TP.

Trọng Phú (Tuổi Trẻ)