Đà Nẵng "khai đao" cấp phép khai thác khoáng sản trái luật
Các Website khác - 18/10/2005

(VietNamNet) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến và xuất khẩu khoáng sản trên địa bàn.

Soạn: AM 587640 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vụ khai thác trái phép đất núi Hầm Vàng từng gây bất bình trong dư luận Đà Nẵng

Theo đó, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và có biện pháp kiên quyết giải tỏa triệt để các tụ điểm khai thác, tàng trữ, mua bán khoáng sản trái phép; kiểm tra, xác định và lập thủ tục thu hồi các giấy phép khai thác khoáng sản, giấy phép khai thác tận thu đã cấp không đúng quy định của Luật Khoáng sản trên địa bàn các quận, huyện; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân cấp giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản trái quy định.

Kiểm tra, đình chỉ các trường hợp khai thác ngoài diện tích giấy phép, vượt quá sản lượng cho phép, hết thời hạn khai thác, không có thiết kế mỏ, không có báo cáo đánh giá tác động môi trường, không ký quỹ phục hồi môi trường, không đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh lao động.

Cần nhắc lại, cách đây hơn 5 tháng, ở Đà Nẵng đã xảy ra vụ khai thác trái phép đất núi Hầm Vàng gây phản ứng mạnh mẽ trong dư luận. Trên cơ sở báo cáo 132/BC-TNMT ngày 9/5 của Sở Tài nguyên - Môi trường về việc không cho khai thác đất núi Hầm Vàng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký văn bản chỉ đạo: Chấm dứt khai thác đất tại núi Hầm Vàng. Yêu cầu Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng, UBND Quận Liên Chiểu, Sở TN - MT tiến hành kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm, hình thức xử lý kỷ luật đối với đơn vị tổ chức và cá nhân có trách nhiệm trong công tác quản lý để xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép khai thác núi Hầm Vàng.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao cho Sở TNMT phối hợp với UBND Quận Liên Chiểu tổ chức kiểm tra xử lý việc khai thác đất trái phép tại núi Hầm Vàng vừa qua, yêu cầu các đơn vị và cá nhân có hành vi vi phạm phải có trách nhiệm phục hồi môi trường do làm thay đổi địa hình thay đổi ngọn núi này, báo cáo kết quả về UBND trước ngày 15/6.

Tuy nhiên cho đến nay, những chỉ đạo này của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vẫn hầu như rơi vào quên lãng. Chưa có động thái nào được triển khai nhằm khôi phục môi trường của núi Hầm Vàng và cũng chưa thấy có tổ chức, cá nhân nào bị xử ký kỷ luật chung quanh vụ việc gây bất bình trong dư luận này!

  • Hải Châu