Đón Tết Paris giữa lòng Hà Nội
Các Website khác - 01/01/2006

(VietNamNet) - 4 năm nay, tiệc giao thừa của gia đình Rousseau (khu căn hộ May Fair, 34 Trần Phú, Hà Nội) vẫn rất Pháp, với sò điệp, cá hồi, rượu champagne. Vẫn những cuộc điện thoại, thăm viếng chúc mừng bạn bè cả ngày mồng 1 và du lịch xa, dưới nắng ấm phương Nam.

Phép cộng trong năm mới

Christophe Rousseau bảo, bữa tiệc giao thừa rất quan trọng với gia đình ông; bởi không chỉ đánh dấu thời khắc đầu tiên của năm mới, mà còn bắt đầu ngày... sinh nhật nữ chủ nhân của gia đình, người vợ cho ông 3 đứa con đẹp như hoa, Armelle.

Bữa tiệc giao thừa 2006, chị Armelle làm món sò điệp, một món ăn truyền thống đón năm mới của Pháp, xào với hành, tỏi, phoma, kem... - những thực phẩm dễ mua ở tất cả các chợ, siêu thị Hà Nội. Những năm trước, chị vẫn mua được cá hồi hun khói, trứng cá hồi hoặc thịt thú rừng để nấu các món ăn năm mới truyền thống của Pháp.

"Bếp nhà chúng tôi vẫn rất Pháp, bởi Hà Nội không thiếu loại thực phẩm nào từ đất nước chúng tôi. Nên chúng tôi không có cảm giác xa quê hương, dù trong kỳ nghỉ năm mới" - chị sung sướng cho biết.

Soạn: AM 666445 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Với đám trẻ nhà Rousseau, đón năm mới ở Hà Nội không hề buồn. Bé gái Antoinette (trong cặp song sinh 1 trai, 1 gái 15 tuổi) cho biết: "Cả cháu, Victor và trai em út Auguste (9 tuổi) đều học ở trường Yersin - Pháp (phố Núi Trúc, Hà Nội), rất đông bạn bè. Được nghỉ 15 ngày từ Noel, chúng cháu thoải mái hẹn nhau đi nghe nhạc, ăn kem hoặc tụ tập tiệc tùng ở nhà một bạn nào đó. Ở Hà Nội, chúng cháu luôn thấy an toàn, kể cả lúc đêm khuya".

Để gia đình vẫn có một cái Tết thật Pháp, nhà Rousseau  vẫn duy trì thói quen sum họp, tặng quà nhau trong đêm Noel, và tặng quà nhau lần nữa vào năm mới, trong đó không thể thiếu quà sinh nhật cho mẹ Armelle. Năm nay họ đón năm mới vui hơn; ông nội từ Pháp sang Việt Nam 10 ngày. Cả gia đình Rousseau vừa hưởng một chuyến du lịch Nha Trang - Phan Thiết, dưới tiết trời ấm áp.

Là Giám đốc thương mại Công ty viễn thông Alcatel Việt Nam, 4 năm nay lịch nghỉ Tết của Christophe Rousseau không khác người Việt: Nghỉ 2,5 ngày Tết dương lịch và khoảng 1 tuần Tết âm lịch. Ngoài bữa tiệc gặp mặt đầu năm 2006 tổ chức tại khách sạn Metropolle Hà Nội, anh và các đồng nghiệp trong Công ty sẽ còn có một buổi tương tự vào dịp năm mới của người Việt Nam.

Christophe bảo: "Chúng tôi hiện sống tại Việt Nam, theo nhịp sinh hoạt của người Việt Nam nên Tết năm mới có vẻ kém quan trọng đi. Tuy nhiên đó không phải là sự hy sinh mà là một phép cộng. Chúng tôi bỗng nhiên được hưởng 2 cái Tết trong 1 năm!".

Yêu tuyết Paris, yêu hơn nắng trời Hà Nội

Đón năm mới ở Hà Nội, cả nhà ông Rousseau mặc áo sơ-mi. Ông bảo, trời Hà Nội những ngày đầu tiên trong năm luôn lý tưởng hơn Paris. Mùa này ở Pháp trời rất lạnh, tuyết rơi trắng xoá, cả nhà ông hầu như không nghĩ đến chuyện ra đường; thường ở nhà uống rượu hoặc đi trượt tuyết. Họ chỉ ra ngoài vào đêm chuyển giao năm cũ - năm mới, khi Paris có bắn pháo hoa, để ngắm bầu trời rực rỡ và tháp Effel thời điểm lộng lẫy nhất trong năm.

Sáng mồng 1, cả nhà còn ra phố thêm lần nữa, để chờ các đoàn môtô cuộc đua thường niên Paris - Dakar phóng qua. Rồi gọi điện chúc mừng, đến thăm những gia đình thân nhất, đi trượt tuyết hoặc du lịch cả tuần lễ, như mọi người dân Paris.

Soạn: AM 666443 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ở Hà Nội, gia đình Christophe Rousseau đón năm mới không có tuyết, không tháp Effel và cuộc đua Paris - Dakar. Nhất là, không được hưởng không khí rộn rã đón chào năm mới, bắt đầu từ trước Noel, khi cả nước Pháp chen chân mua quà tặng bạn bè, người thân.

Bù lại, theo Christophe, gia đình anh lại được sống quanh năm trong một thành phố yên bình, dân chúng thân thiện và nhất là thời tiết hiền hoà, thực phẩm đa dạng và rẻ.

"Sau 4 năm sống ở đây, mỗi năm qua đi chúng tôi lại thấy Hà Nội đẹp hơn, đáng yêu hơn. Dù nhớ Paris nhưng chúng tôi không dám nghĩ đến một ngày sẽ xa Hà Nội, không còn được đón năm mới dưới nắng chan hoà, bên những người bạn Việt Nam mà chúng tôi yêu mến" - anh nói.

Năm mới, Christophe nắm tay vợ và các con dạo trên hè đường, hít hà hương thơm trời Hà Nội, lòng cầu mong sức khoẻ, hạnh phúc, thịnh vượng cho không chỉ gia đình mình, mà cả Việt Nam.

·        Quảng Hạnh