Lũ trái mùa, sụt đất ở Quảng Trị
Các Website khác - 20/02/2006
Người dân thôn An Thơ, xã Hải Hoà, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị cứu đê. (Lao Động)

Giữa mùa khô, tại Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế bất ngờ xuất hiện mưa to, gây lũ lớn làm vỡ đê bao. Tại Quảng Trị, ngày 18/2, sau những tiếng nổ, mặt đất đột ngột sụt sâu làm sập 3 ngôi nhà và 30 nhà khác bị nứt tường.

Tại Quảng Trị, ông Lê Viết Đương, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho hay lũ trên các sông Ô Lâu, Ô Giang, Nhùng đã gây vỡ nhiều đoạn đê bao tại huyện Hải Lăng với tổng chiều dài 30 m.

Đặc biệt, từ 19h đến 20h ngày 18/2 trên địa phận thôn Tân Hiệp, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, đã xảy ra hiện tượng sụt đất. Sau những tiếng nổ, mặt đất đột ngột lún xuống, 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 30 nhà khác bị đổ tường, nứt tường. Chính quyền đã cho di dời 122 hộ dân trên tổng số 166 hộ của thôn. Rất may, không có thiệt hại về người.

Lũ cũng nhấn chìm 2.500 ha lúa (trong đó 1.000 ha bị ngập sâu 2 m). Ngoài ra 500 ha hoa màu đã trở thành biển nước trắng xoá. Huyện Hải Lăng đã huy động hàng nghìn người thuộc 6 xã Hải Dương, Hải Thọ, Hải Hoà, Hải Tân, Hải Thành, Hải Trường ra ứng cứu đê, tổ chức bơm hút nước tiêu úng. Đến chiều 19/2, lũ đã bắt đầu xuống chậm.

Tại Quảng Bình, ông Nguyễn Ngọc Giai, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh, tối 17/2, tại các huyện Lệ Thuỷ, Quảng Ninh đã xảy ra mưa lớn. Mực nước sông Kiến Giang dâng lên 1,36 m trên báo động 1. Do chưa khắc phục xong những hậu quả của mùa bão lũ 2005, lại gặp nước dâng, xã An Thuỷ, Hồng Thuỷ, Thanh Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ đã bị vỡ đê với tổng chiều dài 100 m. Khoảng 2.100 ha lúa và 370 ha màu (lạc, ngô mới gieo) bị ngập sâu, có những nơi hơn 1 m.

UBND huyện Lệ Thuỷ đã huy động 500 người của các xã An Thuỷ, Xuân Thuỷ, Phú Thuỷ ra ứng cứu đê. Đồng thời, huyện cũng chuẩn bị phương án để gieo lại lúa trên những vùng bị ngập nặng. Đến 17h chiều qua, tại hai huyện trên vẫn còn mưa nhẹ, nước đang rút dần.

Tại Thừa Thiên - Huế, ông Phan Thanh Hùng, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh nói, đã 30 năm trên địa bàn tỉnh mới xảy ra một trận lũ trái mùa như thế. Từ đêm 17/2 đến sáng 18/2, tại thượng nguồn sông Ô Lâu và sông Bồ xuất hiện mưa lớn với tổng lượng 57 mm khiến nước tại hai sông lên nhanh.

Tại sông Bồ, mực nước vượt báo động 2, gây tràn đê bao. Nhiều khu vực của ba huyện Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà đã bị ảnh hưởng của lũ. Khoảng 1.800 ha lúa bị nhấn chìm, trong đó 600 ha bị ngập nặng. 500 ha hoa màu (lạc, khoai, sắn) cũng bị ngập. 500 m quốc lộ 49 đoạn qua huyện Phong Điền đã bị ngập.

Nước đang rút dần. Chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng bơm tiêu úng. Theo ước tính của ông Hùng, có lẽ phải một tuần nữa thì nước trong ruộng mới rút hết.

Hồng Khánh