Miền Trung chạy đua chống bão số 8
Các Website khác - 30/10/2005

(VietNamNet) - Bão số 8 mạnh cấp 11 đang di chuyển chậm ven biển và sắp đổ bộ vào miền Trung. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận đang gấp rút chuẩn bị đón bão!

 

Soạn: AM 601945 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ngư dân khẩn trương đưa tàu thuyền vào bờ tránh bão

Bão mạnh cấp 11; mưa lớn từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận 

 

Theo tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn Trung Trung bộ, hồi 10g sáng nay, vị trí tâm bão số 8 ở vào khoảng 13,90 Bắc - 112,30 Đông, cách bờ biển Thừa thiên Huế - Quảng Nam Đà Nẵng khoảng 600km về phía Đông - Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103 - 117km/giờ), giật trên cấp 11.

Dự báo trong bão số 8 di chuyển chậm theo hướng Bắc - Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 5 - 10km. Do ảnh hưởng của bão số 8, vùng biển phía Nam quần đảo Hoàng Sa có gió xoáy mạnh cấp 11, giật trên cấp 11, biển động dữ dội.

 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật trên cấp 7. Đặc biệt, do ảnh hưởng kết hợp với vùng gió lạnh phía trước bão số 8, vùng biển ngoài khơi Trung Trung bộ gió sẽ mạnh dân lên cấp 9 - 10, biển động rất mạnh. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa vừa, mưa to; riêng các tỉnh từ Thừa thiên Huế đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to. Ở vùng núi cần đề phòng có lũ quét và sạt lở đất.
 

Bắn pháo hiệu khẩn cấp gọi tàu thuyền vào bờ

 

Để chủ động phòng chống bão số 8 và hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra, các tỉnh miền Trung đang khẩn trương triển khai phương án ứng phó, trong đó tập trung đảm bảo an toàn hồ chứa, kênh mương, đập dâng và liên tục thông tin về diễn biến của con bão để người dân nắm tình hình và có biện pháp ứng phó kịp thời. BCH Phòng chống lụt bão TƯ, Bộ NN - PTNT cũng đã cử các đoàn đi kiểm tra thực tế và trực tiếp chỉ đạo phương án ứng phó.

 

Lúc 7h sáng nay 30/10, chuyến bay đầu tiên của Ban Tác chiến (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) đã xuất phát từ Đà Nẵng đi dọc ven biển Nam Trung bộ từ Đà Nẵng đến Phú Yên, cách đất liền khoảng 50km. Trong 2 giờ, chuyến bay đã khảo sát khắp khu vực biển Nam Trung bộ, bắn pháo hiệu khẩn cấp gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão. Đây là hình thức cảnh báo hiệu quả nhất, được áp dụng từ cơn bão số 7 vừa xảy ra ở vùng biển Bắc bộ, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. 

Theo Ban Tác chiến (Quân khu 5), đến 11h trưa nay, trong phạm vi cách bờ 50km dọc biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên không còn tàu thuyền nào trên biển nhờ công tác triển khai chủ động phòng chống, cảnh báo bão đã được thực hiện kịp thời.

 

Lúc 8h30 sáng nay, Trưởng BCH Phòng chống lụt bão TƯ Lê Huy Ngọ cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt trên chuyến bay từ Đà Nẵng đến Phú Yên, Khánh Hoà để kiểm tra tình hình phòng chống lụt bão của các tỉnh miền Trung.

 

Soạn: AM 601947 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Vẫn còn một số tàu thuyền của Đà Nẵng chưa vào âu thuyền Thọ Quang để trú ẩn

 Đà Nẵng: Dân từ từ tránh bão

Theo chỉ đạo của BCH Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP, các địa phương đang khẩn trương triển khai các phương án phòng chống bão số 8. Tuy nhiên đến 10h sáng nay ( 30/10) tại âu thuyền Thọ Quang, mới có khoảng hơn 100 tàu thuyền đã vào nơi neo đậu. Còn một bộ phận lớn tàu thuyền vẫn chưa vào nơi tập kết theo quy định.

 

Dọc sông Hàn, vẫn còn hàng trăm tàu thuyền của ngư dân đang neo đậu tại đây. Các thông tin về cơn bão số 8 đã được các cơ quan thông tin đại chúng và các lực lượng chức năng cập nhật liên tục, nhưng bà con có lẽ vẫn chưa vội vàng lắm trong việc đưa tàu thuyền vào nơi trú bão.

Một số người cho biết, vì bão đang di chuyển chậm nên chờ... có mưa lắc rắc rồi thì mới đưa tàu thuyền ra âu thuyền Thọ Quang để nấp. Trước tình hình này, CSGT đường thuỷ đã triển khai lực lượng dùng ca nô đi dọc sông, bắc loa liên tục nhắc nhở mọi người đưa tàu thuyền về nơi neo đậu an toàn.

 

Thiếu tá Phùng Tấn Phước, Đội trưởng Đội CSGT đường thuỷ cho hay: "Chúng tôi huy động 100% quân số thường trực, thông báo đến tận các ngư dân đang neo đậu tàu thuyền trên sông Hàn, các địa phương có bến neo đậu. Hiện chúng tôi đang hướng dẫn tàu thuyền ra âu thuyền Thọ Quang theo quy định của UBND TP. Những tàu thuyền nào không chấp hành sẽ có biện pháp mạnh hơn".

Đến đầu giờ chiều nay, đã có 355 tàu vào nơi neo đậu an toàn, trong đó có 30 chiếc của các địa phương khác. Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện vẫn còn 25 tàu chưa về bến.

 

Trong khi đó, ở khu vực Đồn Biên phòng 252 còn khoảng 50 tàu thuyền dưới 22CV của ngư dân phường Thọ Quang đang mắc kẹt tại đây, không vào được âu thuyền. Lý do là sau tin áp thấp nhiệt đới là tin bão. Vì gió mạnh nên những tàu này không thể vào âu thuyền. Nếu bão vào, chắc chắn số tàu này sẽ bị đánh vỡ nát. Chính quyền phường Thọ Quang đang gặp khó khăn về phương tiện vận chuyển, kéo tàu thuyền vào nơi an toàn.

Được biết, Sở Thuỷ sản - Nông lâm, BCH Phòng chống lụt bão Đà Nẵng đã cử cán bộ đến hiện trường để tìm cách xử lý khó khăn phát sinh này.

 

Bình Định: Gấp rút chống bão 

Đến sáng nay, các thành viên BCH Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã có mặt tại các địa bàn được phân công; các địa phương cũng đã sẵn sàng đối phó với bão số 8. 

Trước đó, sáng 29/10, ông Nguyễn Xuân Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, đã đi kiểm tra các tuyến đê sông bị vỡ ở xã Phước Nghĩa (Tuy Phước) và khu vực ven biển thuộc thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương đối phó với cơn bão số 8.

 

Ông Dương yêu cầu chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực để khắc phục hậu quả lũ lụt; gia cố ngay các đoạn đê sông, đường giao thông bị sạt lở, hỗ trợ lương thực thực phẩm, nước uống cho nhân dân, không để nhân dân sống trong cảnh màn trời chiếu đất, bị đói, rét; cấp phát thuốc phòng chống dịch bệnh, giúp dân xử lý nguồn nước, vệ sinh môi trường...

 

Bên cạnh đó, các địa phương phải chủ động triển khai ngay phương án phòng chống cơn bão số 8; liên tục cập nhật thông tin và thông báo cho nhân dân biết về diễn biến của cơn bão này, không để dân chủ quan, sơ suất trong và sau mưa bão; phải di dời khẩn cấp những hộ dân ở vùng trũng, bị ngập lụt, vùng có nguy sạt lở đến nơi an toàn, chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, thực hiện phương châm 4 tại chỗ có hiệu quả, xử lý kịp thời các tình huống có thể xảy ra.

 

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh đã có công điện khẩn gửi UBND các huyện, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) các địa phương và các đơn bị bộ đội, biên phòng, công an... triển khai ngay công tác đối phó bão số 8.

 

Tối 29/10, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã tổ chức họp cấp bàn biện pháp phòng chống bão số 8. Ban đã phân công cụ thể các thành viên đứng chân tại các địa bàn để chỉ đạo đối phó với bão. Theo đó, các địa phương huy động mọi nguồn lực để di dời dân ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn, địa phương nào không thực hiện, để xảy ra người chết hoặc bị thương thì Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

 

Soạn: AM 601949 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người dân khẩn trương chèn chống nhà cửa để phòng tránh bão

Phú Yên: Dàn trận ch bão tại các điểm xung yếu

BCH Phòng chống lụt bão tỉnh đến chiều hôm qua 29/10, toàn bộ tàu thuyền đã kịp về nơi trú ẩn an toàn. Các lực lượng thường trực cứu hộ đã triển khai nhanh các phương án ứng cứu.

Sáng nay, Bộ Công an đã tăng cường cho Phú Yên 115 chiến sĩ, cộng với lực lượng của tỉnh gồm 9 đại đội cơ động và gần 100 quân thường trực.

 

Ở các điểm xung yếu đều được bố trí lực lượng công an, quân đội và biên phòng di dời dân và ứng cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra. Các phương tiện như áo phao, nhà bạt, lương thực thực phẩm... đều được tập kết sẵn sàng để phục vụ trong vòng 10 ngày. UBND tỉnh Phú Yên đã lệnh cho 6 cây xăng trên tuyến QL 1A xuất 180 lít xăng để phục vụ các lực lượng cứu hộ.

 

Sáng nay 30/10, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thuật dẫn đầu đã làm việc tại tỉnh Phú Yên, kiểm tra các công trình thuỷ lợi và việc triển khai các phương án phòng tránh bão,  phương án ứng cứu. Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Thuật đặc biệt lưu ý Phú Yên phải chú trọng đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, vì tỉnh có nhiều hồ chứa nhỏ đang xuống cấp.

 

Tỉnh cần giao cho từng ban, ngành chịu trách nhiệm trực tiếp từng địa bàn; đặc biệt là giao cho các cơ quan chuyên môn về thuỷ lợi, đê điều phụ trách các điểm trọng yếu, có liên quan trực tiếp đến an toàn của hồ chứa để có những giải pháp ứng cứu. Đối với những hồ chứa nhận thấy đã xuống cấp, không được an toàn thì phải có phương án xả lũ ngay, triệt để nhằm đảm bảo an toàn khi có mưa lớn. Đồng thời không được lơ là phương án di dời dân ở vùng hạ lưu, không để xảy ra tình trạng ngập lụt.

 

Khánh Hoà: Quân giúp dân chống bão

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với lực lượng của Vùng 4 Hải quân, Sư đoàn Phòng không 327, Học viện Hải quân chuẩn bị mỗi đơn vị 100 quân, 2 ca nô, tàu thuyền và trang bị đầy đủ phao cứu hộ, hệ thống thông tin liên lạc để sẵn sàng tác chiến. 

Ngay trong sáng nay 30/10, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đã triển khai lực lượng tới các điểm xung yếu, tuyến đê biển, hồ chứa, chuẩn bị phương án sơ tán dân tới nơi an toàn khi có sự cố xảy ra.

 

Ông Trần Văn Hạnh, Phó chỉ huy trưởng, Trưởng ban Phòng chống lụt bão (Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hoà) cho biết: "Chúng tôi đã triển khai cho các đơn vị đứng chân trên địa bàn tiếp tục theo dõi, chỉ đạo, không cho tàu thuyền ra khơi. Còn 100% lực lượng của chúng tôi cũng đã sẵn sàng cơ động. Hiện chúng tôi đang trực chiến, theo dõi cơn bão, giúp dân vùng ven biển chèn chống nhà cửa... Chúng tôi cũng đã thông báo cho tất cả tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải ra khỏi vùng ảnh hưởng của bão, tìm nơi tránh bão an toàn".

 

Tại Quảng Ngãi, từ chiều 29/10, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành sơ tán dân ra khỏi những vùng nguy hiểm. Đồng thời khẩn cấp gọi tàu thuyền vào nơi trú bão. Đến sáng nay, đã có 2.076 tàu thuyền neo đậu an toàn, chỉ còn 1 tàu chưa liên lạc được.

 

Tại Quảng Nam, theo kiểm soát của Bộ đội Biên phòng, đến sáng nay 30/10, đã có 1.143 chiếc tàu vào neo đậu an toàn, trong đó có 21 tàu đánh cá của Quảng Ngãi, 12 tàu vận tải vào tránh bão tại Cù lao Chàm và 4 tàu vận tải đậu tại cảng Kỳ

Kỳ 

Công điện khẩn của BCH Phòng chống lụt bão TƯ 

Trước diễn biến của bão số 8, BCH Phòng chống lụt bão TƯ và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện khẩn gửi BCH Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành hữu quan và các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, nêu rõ: 

Bão số 8 đang di chuyển chậm lại, có xu thế dịch chuyển dọc theo ven biển về phía Bắc, có khả năng đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong một vài ngày tới. Bão di chuyển chậm lại và có diễn biến phức tạp, ngoài khơi và ven biển các tỉnh miền Trung gió bão sẽ duy trì thời gian dài. Trong đất liền, hoàng lưu bão kết hợp với không khí lạnh sẽ có khả năng gây mưa to, kéo dài trên diện rộng và lũ trên các triền sông có khả năng sẽ lên lại ở mức cao.

 
Vì vậy, các tỉnh, các bộ, ngành phải có phải thực hiện nghiêm túc các công điện của Thủ tướng Chính phủ và của BCH Phòng chống lụt bão TU. Đặc biệt, đối với các phương tiện đang hoạt động ven biển và dân cư ven biển, tránh tư tưởng chủ quan. Do bão di chuyển chậm nên ở đất liền có điều kiện để kiểm tra, rà soát kỹ phương án, sẵn sàng sơ tán dân trước khi bão đổ bộ và phòng tránh lũ. 

  • Hải Châu