Nối thành công thanh quản bệnh nhân 26 năm không nói được
Các Website khác - 14/10/2005

Chỉ vì một chiếc xương nhỏ mà 26 năm trời, bệnh nhân Vũ Bá Dũng (quê Lê Lợi, An Dương, Hải Phòng) phải thở bằng lỗ hổng nhân tạo nằm dưới cổ, không cất được tiếng nói. Thế nhưng, sự tuyệt vọng dai dẳng đó đã chấm dứt nhờ một cuộc phẫu thuật ở Viện Tai - Mũi - Họng TW.

Soạn: AM 584925 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bác sĩ Cần và bố con anh Dũng

Sau ca mổ, chúng tôi đến gặp hai bố con Dũng đang ngồi trên giường bệnh học nói. Bố Dũng, ông Vũ Bá Đức nghẹn ngào kể, đêm thứ ba sau khi mổ, Dũng bắt đầu thở được bằng mũi. Nửa đêm, ông choàng tỉnh khi nghe một tiếng gọi nhỏ và run rẩy, nhưng rõ ràng "bố ơi" của Dũng. Ông ngồi dậy, bàng hoàng ôm chầm lấy con. Ông bật khóc.

26 năm trước, khi mới 10 tháng tuổi, sau khi bị hóc xương khi đang ăn bột, Dũng được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tại đây, người ta đã mở một lỗ thở ở cổ. Từ đó, em không còn cơ hội tập nói như những em bé bình thường khác. 3 năm sau, miếng xương mỏng trong cổ Dũng mới được gắp ra, nhưng thanh quản đã teo dính lại. Hơn 20 năm ngược xuôi tìm cách chữa chạy không được, của nả của vợ chồng người nông dân nghèo lần lượt đội nón ra đi.

Khi không còn hy vọng gì nữa thì ông Đức nhận được điện của bác sĩ Quách Thị Cần (Viện Tai - Mũi - Họng TW) đề nghị đưa Dũng lên Hà Nội để mổ miễn phí. Mặc dù đã nắm được các kỹ thuật tiên tiến về mổ sẹo thanh quản ở nước ngoài, nhưng bác sĩ Cần không tránh khỏi lo âu khi bắt tay vào thực hiện ca mổ. Đây là một trường hợp đặc biệt vì bệnh nhân bị sẹo hẹp; dễ có nguy cơ tràn dịch màng phổi, đào thải khi ghép, ngoài ra có thể bị sùi, nhiễm trùng đường thở dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, nhìn ánh mắt khát khao của Dũng, bác sĩ Cần quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật. Ngày 4/10, Dũng được đưa lên bàn mổ. Ca mổ do bác sĩ Cần trực tiếp tiến hành kéo dài hơn 4 giờ đã thành công như mong đợi. Gặp chúng tôi, mặc dù còn khó khăn, nhưng Dũng cũng đã nói lên được mơ ước của mình: Sau khi khỏi bệnh sẽ học nghề điện để tự nuôi mình và nuôi bố mẹ lúc tuổi già.

Ngày 12/10, đánh giá về thành công của ca phẫu thuật, PGS-TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - Giám đốc Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương và các giáo sư, bác sỹ đầu ngành cho rằng: "Đây là một phẫu thuật khó, tỷ lệ thành công thấp nên ít bác sỹ dám mạo hiểm ở lĩnh vực này. Thành công này đã mở ra hướng mới cho các bác sỹ mạnh dạn phục vụ bệnh nhân tốt hơn, cũng là cơ hội tốt cho các bệnh nhân sẹo hẹp thanh khí quản".

(Theo CAND)