Phân luồng giao thông Hà Nội: "Đạp số" rồi lại về "mo"
Các Website khác - 20/02/2006

(VietNamNet) - Sáng nay (20/2), 7 tuyến phố ở Hà Nội đã được tổ chức lại giao thông để đảm bảo trật tự và hạn chế ùn tắc. Trong đó, đường Lê Duẩn (Hà Nội) trở lại một chiều nhưng giao thông một số tuyến đường xung quanh thành rối rắm khi tổ chức đi 2 chiều.

Đường Lê Duẩn trở lại một chiều từ ngày 20/2- Ảnh: TV

Theo quyết định của Sở GTCC Hà Nội, 7 tuyến phố trên địa bàn Hà Nội được thay đổi giao thông là Nguyễn Thượng Hiền, Trần Bình Trọng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Tuân, Lương Thế Vinh và Vũ Trọng Phụng và Lê Duẩn.

Trong 7 tuyến phố này, tuyến quan trọng nhất là đường Lê Duẩn (đoạn từ ngã 4 Lê Duẩn - Nguyễn Thượng Hiền đến ngã 3 Lê Duẩn - Trần Hưng Ðạo). Sau một thời gian tổ chức giao thông 2 chiều, tuyến đường này đã không hạn chế được ùn tắc giao thông nên được Sở GTCC bố trí đi một chiều như cũ.

Trước đó, ngày 15/8/2005, Sở GTCC Hà Nội bắt đầu cho xe máy được đi 2 chiều phố Lê Duẩn (Hà Nội). Nhưng từ tuyến phố này thường xảy ra ùn ứ giao thông tại đoạn đường này vì các phương tiện giao thông chưa quen với việc phân luồng.

Trong nhiều tháng, d
òng xe trên đoạn phố này ùn ứ vì lưu lượng xe đổ ra từ phố Nguyễn Du và phố Đỗ Hành quá lớn, lại đi lấn sang đường ngược chiều xe máy.

11h trưa ngày 15/8, ngày đầu tiên của việc cho xe máy đi hai chiều tại đây, tại đoạn phố trước số nhà 141 Lê Duẩn đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 1 người chết, 1 người bị thương, 1 người bị chấn thương sọ não nặng. Theo định ban đầu, nguyên nhân do hai xe máy đi ngược chiều, không chịu nhường đường nhau.

Nhiều phương tiện giao thông vẫn chưa quen với việc phân luồng này- Ảnh; TV

Sáng 20/2, ngày đầu tiên tổ chức đi một chiều đường Lê Duẩn, mặc dù có biển cấm đi ngược chiều tại đầu đường Lê Duẩn cắt phố Nguyễn Thượng Hiền nhưng lực lượng CSGT và thanh tra GTCC vẫn phải vất vả đứng phân luồng.

Nguyên nhân do người điều khiển xe máy từ phố Khâm Thiên vẫn rẽ vào đường Lê Duẩn do quen với đường hai chiều trước đây. Trong khi đó, các phương tiện giao thông trên đường Lê Duẩn từ phía ga Hà Nội xuôi chiều vẫn... không dám đi vào phần đường trước đó dành cho xe máy đi ngược chiều.

Cũng theo tổ chức lại của Sở GTCC, các phương tiện giao thông được đi 2 chiều trên phố Nguyễn Thượng Hiền (đoạn từ đường Lê Duẩn đến phố Yết Kiêu) và phố Trần Bình Trọng (đoạn từ đường Trần Hưng đạo đến Trần Nhân Tông).

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV VietNamNet, sau việc tổ chức lại giao thông này, đường Nguyễn Thượng Hiền trở thành... khó đi. Tuyến đường này được đi 2 chiều, các phương tiện giao thông từ phố Khâm Thiên và Lê Duẩn (đoạn từ Trần Nhân Tông đến Khâm Thiên) lại đổ vào đây quá lớn, lại bị hạn chế bởi nhiều xe ôtô đỗ trái phép nên luôn gây ra ùn tắc.

Một chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ tại đây cho biết, không nên cho đi 2 chiều đoạn phố Nguyễn Thượng Hiền, vì sẽ gây ra xung đột giữa các luồng với nhau.

Bất cập từ phố Nguyễn Thượng Hiền: Phương tiện giao thông đổ vào phố này nhiều, trong khi xe từ phố này đổ ra theo chiều ngược lại rất ít- Ảnh: TV

Trong ngày 20/2, một số tuyến phố trên địa bàn quận Ðống Ða, Cầu Giấy, Thanh Xuân cũng đã được Sở GTCC Hà Nội tổ chức phân luồng lại giao thông. Trên đường Khuất Duy Tiến (đoạn từ đường Mễ Trì đến đường Nguyễn Trãi) xe ô tô đi một chiều theo chiều từ ngã 3 Khuất Duy Tiến - Mễ Trì đến ngã 3 Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi. Ðường Nguyễn Tuân (đoạn từ đường Nguyễn Trãi đến đường Lê Văn Lương) xe ô tô đi một chiều theo chiều từ ngã 3 Nguyễn Tuân - Nguyễn Trãi đến ngã 4 Nguyễn Tuân- Lê Văn Lương.

3 tuyến đường Lương Thế Vinh (đoạn từ đường Nguyễn Trãi đến Mễ Trì), Vũ Trọng Phụng (đoạn từ đường Nguyễn Trãi đến Hồng Liên), Mễ Trì (đoạn từ đường Lương Thế Vinh - Khuất Duy Tiến) cho ôtô con đi 2 chiều, cấm xe tải, xe ca. Nhìn chung, trong ngày đầu phân luồng, các tuyến đường vành đai này không xảy ra ùn tắc do được lực lượng CSGT và TTGT bố trí hướng dẫn đầy đủ.

  • Thụy Du