Quá hạn di dời, dân "tháp nghiêng" thắc thỏm chờ... nhà sập
Các Website khác - 21/09/2005

(VietNamNet) - Anh Hoàng Văn Định (P.501): "Khi Hà Nội chịu ảnh hưởng bão số 6, nhà tôi như có động đất. Tôi sợ đến nỗi có cảm giác chỉ thêm 1 độ nữa là nhà sập. Hàng đêm, khi tàu hoả đi qua, tôi thấy nhà rung; sáng dậy thấy mình sống mới biết nhà chưa đổ”.

Soạn: AM 553823 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một nửa số hộ dân vẫn gắng trụ trong ngôi nhà nguy hiểm để chờ tiền hỗ trợ di dời.

Đến nhà "tháp nghiêng" P3 Phương Liệt, PV VietNamNet vẫn thấy các hộ dân sinh hoạt bình thường, dù phương án tái định cư cho các hộ dân nhà P3 tại N1, N5 Pháp Vân -Tứ Hiệp đã được niêm yết công khai (ngày 16/9) ngay trên bảng thông báo của khu tập thể. PV VietNamNet hỏi một số người dân trong khu tập thể, họ đều cười gượng, nói không biết lúc nào được chuyển đi; chỉ biết chờ đợi và chờ đợi.

Bác Hà Ngọc Diễm ở (P.205) cho biết, chỉ những người có điều kiện (khoảng gần 20 hộ) mới không chờ tiền hỗ trợ di dời, đã chuyển chỗ ở; số còn lại và một số sinh viên đến thuê nhà buộc phải kiên nhẫn sống trong ngôi nhà có thể sập bất cứ lúc nào. 

Nhà P3 Phương Liệt cao 5 tầng với 40 căn hộ do Vinatex bỏ vốn xây dựng năm 1988 và được bàn giao đưa vào sử dụng năm 1990. Nhà thầu thi công là BQL Công trình nhà ở đường 1A (nay là HUD).

Ngay sau khi đưa vào sử dụng, ngôi nhà đã nghiêng, lún, sụt về phía bắc nhưng cơ quan chức năng xác định ngôi nhà vẫn đảm bảo an toàn; độ nghiêng trong giới hạn cho phép.

Theo đánh giá, độ nghiêng đã tới mức nguy hiểm đến tính mạng và tài sản cho những người dân sống tại đây.

Theo kết quả khảo sát của Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, độ nghiêng của nhà vượt quá nhiều lần giới hạn cho phép. Đáng chú ý là nhóm khảo sát còn phát hiện là nhà P3 có hiện tượng xoắn vỏ đỗ do độ nghiêng không đều, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản cho người sống tại đây.

Để chứng minh sự nguy hiểm, bác Diễm ở (P.205) đặt quả tạ tay khoảng 5 kg lên nền nhà. Quả tạ từ từ chạy về phía mà trước đây 4 năm bác đã tôn lên 10cm.

Bà con nhà P3 Phương Liệt cho VietNamNet biết, đã có 2 quyết định của UBND TP Hà Nội do ông Lê Quý Đôn và ông Đỗ Hoàng Ân ký giao cho HUD và Vinatex di dời các hộ dân sống tại “tháp nghiêng” trước ngày 30/6 và 2/8/2005. Các bên liên quan đã ngồi lại với nhau và đưa ra phương án di dời, hỗ trợ các hộ dân sống ở đây nhưng đến nay dân phải sống trong cảnh “nghiêng”.

Giải thích nguyên nhân, ông Nguyễn Huy Lợi - Chủ tịch phường Phương Liệt thừa nhận: “Các bên liên quan đã thực hiện quá chậm, và nguyên nhân là do chưa định được chính sách rõ ràng với từng hộ dân”.

Trong khi đó, trao đổi với PV VietnamNet, ông Nguyễn Đình Hường - Nhân viên Phòng Phát triển dự án Tổng công ty HUD cho biết: “Lãnh đạo TCT Đầu tư phát triển nhà và đô thị thuộc bộ xây dựng (HUD) và TCT Dệt may Việt Nam (Vinatex) rất nhiệt tình quan tâm đến công việc làm sao di dời dân ra khỏi nhà P3  càng sớm càng tốt”.

Ông Nguyễn Đình Cường - Cán bộ Tổ chức hành chính, đại diện Vinatex cũng cho biết: “Chúng tôi đã làm việc khẩn trương đầy trách nhiệm. Và đến giờ phút này các công việc chuẩn bị cho việc giải phóng mặt bằng và việc di dân bàn giao mặt bằng đã hoàn tất. Và phần còn lại chỉ là ý kiến của Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận Thanh Xuân”.

Thay mặt cho các hộ dân nhà P3 Phương Liệt, ông Lê Tấn Khánh - Tổ trưởng dân phố 34 đề nghị: "Xin các cơ quan chức năng giải quyết nhanh khâu này để nhân dân được nhờ”.

Trong 2 ngày 19/9 và 20/9/2005 Hội đồng Giải phóng mặt bằng quận Thanh Xuân phải trình lên phương án giải phóng di dời các hộ dân nhà P3 Phương Liệt để UBND ký và di dời các hộ dân trước mùa mưa bão.

Trong khi các loại giấy tờ được đem từ nơi này đến nơi khác để trình ký, các hộ dân sống trong “tháp nghiêng” nổi tiếng Hà Nội tiếp tục chờ và chờ, trong khi cơn bão số 6 vừa đi qua và sắp có một đợt áp thấp nhiệt đới mới.


Cư dân nhà P3 Phương Liệt được hỗ trợ di dời thế nào?

Theo Nghị định 197-CP về công tác di dời nhà tại Hà Nội là: Hỗ trợ mỗi hộ 3 triệu đồng để di dời đúng thời hạn. Gia đình chính sách: liệt sỹ 3 triệu đồng/hộ, thương binh 2 triệu đồng/hộ. Hỗ trợ di dời điện thoại cố định 300.000 đồng nếu có hoá đơn.

Tại khu nhà P3 Phương Liệt, mỗi hộ gia đình được hỗ trợ từ 6 triệu đến 20,5 triệu đồng. 

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa (P.103) là gia đình liệt sỹ hiện trông xe đạp được hỗ trợ 20 triệu 300 nghìn đồng (trong đó có khoản tiền hỗ trợ kinh doanh là 500.000 đồng/thángx24 tháng cùng khoản tiền gia đình chính sách 2 triệu và 6.3 triệu đồng).

Trong khi đó, gia đình bà Nguyễn thị Hiền (P.108) trông xe từ năm 1990, đến năm 2002 nghỉ trông xe do bà bị tai nạn. Sau đó bà cho một đơn vị thuê làm kho đựng đồ thì lại không được hưởng khoản hỗ trợ là 12 triệu đồng.

  • Phạm Hải