Quảng Ngãi: Còn hơn 1.000 hộ dân trong vùng sắp sạt lở
Các Website khác - 13/10/2005
(VietNamNet) - Mưa lũ nhấn chìm 3 tàu đánh cá; 12 ngư dân mất tích. Nhiều đoạn đê, kè xuống cấp nặng cần gia cố gấp để hạn chế thiệt hại về người và của.
Soạn: AM 584315 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Một trong những ngôi nhà bị sạt lở do triều cường ở thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn

Theo thông tin mới nhất từ Sở Thuỷ sản Quảng Ngãi, 2 chiếc tàu đánh cá của ngư dân xã Phổ Quang, Đức Phổ bị chìm tại Quảng Bình; 20 ngư dân đã được bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cứu sống. Mới đây, một tàu đánh cá khác của ông Phan Tuấn, mang ký hiệu QNG-95905 TS, công suất 100 CV, ở huyện đảo Lý Sơn chạy vào cư trú ở đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa thì bị mắc cạn và chìm. Hiện 12 ngư dân trên tàu vẫn chưa rõ tung tích.

UB Phòng chống lụt bão tỉnh Quãng Ngãi cũng cho biết, tình hình mưa lũ ở Quảng Ngãi vẫn đang diễn biến phức tạp. Mưa lớn suốt 5 ngày qua còn gây ra tình trạng sạt lở nặng cho các địa phương ở vùng núi và khu ven sông, ven biển trong tỉnh. Huyện miền núi Tây Trà đã bị cô lập với đồng bằng do sạt lở đường.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Xuân Huế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, vẫn còn trên 1.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cần được di dời khẩn cấp. Rất nhiều công trình kè, đê trong tỉnh bị xuống cấp nặng… Do vậy việc sửa chữa các công trình và di dời dân khẩn cấp ra khỏi vùng nguy cơ là việc làm hết sức cấp bách. Tỉnh cần được TƯ hỗ trợ khoảng 58 tỷ đồng, để khắc phục các công trình đê kè, di dời dân và khắc phục thiệt hại do bão lụt gây ra...

Tối qua (12/10) ông Lê Huy Ngọ - Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TƯ về Quảng Ngãi để chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão trên địa bàn tỉnh.

Soạn: AM 584279 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ông Lê Huy Ngọ làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Huy Ngọ lưu ý Quảng Ngãi cần triển khai chặt chẽ, cụ thể 3 phương án phòng chống lụt bão, đó là: Phương án phòng chống bão biển (bao gồm phương án đối phó cho tàu thuyền, ngư dân trên tàu và dân ven biển), Phương án đối phó với lũ ở các sông lớn (đặc biệt là dân trong vùng trũng, dân sống ven sông; tại các sông cần xây dựng các biển báo lũ để dân biết). Phương án đối phó với lũ quét ở các vùng miền núi: Hiện nay tuy chưa dự báo được lũ quét, nhưng khi phát hiện hiện tượng nứt núi cần khẩn trương di dời dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở.

Ngoài các phương án trên, ông Lê Huy Ngọ cho rằng Quảng Ngãi cần chú trọng đến công tác đảm bảo lương thực dự trữ, nhất là đối với miền núi, tuyệt đối không để đồng bào thiếu đói.

  • Hoàng Minh