Tắc một chiều đường Hồ Chí Minh
Các Website khác - 05/11/2005

(VietNamNet) - Bão số 8 đã gây sạt lở nặng trên đường Hồ Chí Minh, riêng đoạn qua tỉnh Quảng Nam đã có hơn 100 điểm. Chiều 4/11 mới thông xe một bên.

Soạn: AM 609649 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Khẩn trương khắc phục sạt lở trên đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam

Trong đợt mưa lũ do bão số 8 vừa qua, 175km đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Nam đã có hơn 100 điểm sạt lở taluy dương và taluy âm với khối lượng đất đá lên đến hơn 20.000m3. Sạt lở đất đá làm nứt vỡ nhiều đoạn kè kiên cố. Hàng trăm mét hộ lan mềm bị phá huỷ, nhiều đoạn mặt đường bị rạn nứt và có dấu hiệu sạt taluy âm.

Điển hình là tại Km 434+600 và K 434m + 560 thuộc địa phận huyện Tây Giang (Quảng Nam) có hai khối đá lớn đổ xuống chắn ngang đường, phá hỏng hàng chục mét hộ lan mềm. Giao thông trên đoạn đường này đã bị đình trệ hoàn toàn từ chiều 31/10.

Để khắc phục sự cố, Công ty Quản lý và Sửa chữa đường bộ Quảng Nam - Đà Nẵng đã huy động hàng chục nhân công cùng nhiều loại phương tiện, thiết bị để thông tuyến. Tuy nhiên do mưa gió quá lớn, đang thông tuyến bên này, bên kia lại sạt lở, gây tắc nghẽn giao thông liên tục.

Đến chiều 4/11, trên đoạn đường Hồ Chí Minh qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, lực lượng chức năng mới chỉ đảm bảo thông tuyến tạm thời cho một làn xe và còn phải mất nhiều ngày nữa thì các điểm sạt lở này mới được khai thông hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi vì sao đường Hồ Chí Minh cứ liên tục xảy ra sạt lở như vậy, ông Nguyễn Gia Phong - Giám đốc Công ty Quản lý và Sửa chữa đường bộ Quảng Nam - Đà Nẵng cho biết: "Với những tuyến đường đi qua vùng đồi núi như đường Hồ Chí Minh thì trong khoảng 3 năm đầu hay có sạt lở, còn những năm sau thì cũng tuỳ tình hình địa chất, thuỷ văn. Như đèo Hải Vân đã hàng chục năm rồi vẫn có sạt lở. Sạt lở ở đường Hồ Chí Mình cũng phụ thuộc thời tiết, khí hậu, khó có thể lường trước. Tuy nhiên chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể đảm bảo thông xe trong thời gian sớm nhất".

Cũng theo dự báo của Công ty Quản lý và sửa chữa đường bộ QN-ĐN, trong mùa mưa này, đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục xảy ra nhiều điểm sạt lở, đặc biệt sẽ có nhiều điểm sạt lở nặng ở taluy dương, có thể làm tắc nghẽn giao thông nhiều giờ. Công ty đã tăng cường thêm lực lượng và phương tiện tại chỗ, thường xuyên kiểm tra trên toàn tuyến để sớm phát hiện và khắc phục sự cố.

  • Hải Châu