Thực hư "làng u xơ" ở Sóc Sơn, Hà Nội
Các Website khác - 09/03/2006

(VietNamNet) - Một hội đồng chuyên môn được thành lập, vừa ra kết luận về việc phòng khám tư nhân 26 Thợ Nhuộm phát hiện 75 phụ nữ thôn Lương Đình, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn có u.

Soạn: AM 722557 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Cuộc sống người dân làng quê Việt Nam. (Chụp tại xã Thạch Sơn, Lâm Thao, Phú Thọ). Ảnh: Kiều Minh.

Thông tin về "thôn u xơ" xuất hiện cuối tháng 2/2006, sau hiện tượng ''làng ung thư'' Thạch Sơn. Theo đó, có tới 75 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) được phát hiện có các khối u vú, u tử cung và u mỡ, 2 người trong số đó đã tử vong vì ung thư. 

Những người này đã tự đi khám bệnh tại phòng khám tư nhân ở 26 Thợ Nhuộm, Hà Nội. Theo kết quả kiểm tra y bạ, đa số được xác định là bị viêm và viêm xơ tuyến vú.

Sau khi có thông tin về làng có nhiều người mắc u, Sở Y tế Hà Nội cùng với các cơ quan chuyên môn của Sở Y tế như Bệnh viện u bướu, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Trung tâm y tế dự phòng đã tích cực, chủ động xuống địa phương xác định vấn đề điều trị và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân kịp thời và chuẩn xác.

Không hề có "làng u xơ"

Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, GS.TSKH Lê Thế Trung (Chủ tịch Hội Ung thư Hà Nội)cùng các thành viên, đều là các chuyên gia đầu ngành ung thư Việt Nam đã xem xét việc khám chữa bệnh và điều trị của Phòng khám tư nhân 26 Thợ Nhuộm đối với các bệnh nhân tại thôn Lương Đình, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.

Hội đồng chuyên môn đã căn cứ vào kết quả khám ngày 25/2 cho 82 bệnh nhân của Bệnh viện u bướu Hà Nội (chỉ có 1 ca ung thư đã điều trị năm 2005, 1 trường hợp ung thư hạ họng không điều trị) để nhận định: không thể gọi các trường hợp ở thôn Lương Đình, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội là “làng u xơ”.

Hội đồng chuyên môn khẳng định, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư ở thôn Lương Đình không cao hơn trước và không cao hơn những nơi khác.

Kết luận trên đưa ra sau khi có kết quả khám bệnh của từng bệnh nhân. Có 1/82 (người đến khám) được Bệnh viện K chẩn đoán bị ung thư vú trái, đã được phẫu thuật vú. Có 1/82 trường hợp u x tuyến vú bên phải. 29/82 trường hợp đã phẫu thuật nang xơ tuyến vú, kết quả giải phẫu bệnh không có tế bào ác tính. Còn lại 51/82 trường hợp là bình thường, chỉ mắc một số bệnh thông thường như viêm cường tuyến vú, viêm xơ. Trong số này có 6 trường hợp có hạch nhưng kết quả xét nghiệm tế bào là hạch viêm mạn tính.

Khi tiến hành khám phụ khoa, 39/82 người từ chối hoặc không khám. Kết quả khám 43/82 trường hợp cho thấy có 1 trường hợp u xơ tử cung và đã cắt tử cung phần phụ, hiện trong tình trạng bình thường; 29/43 trường hợp viêm nhẹ, viêm lộ tuyến tử cung và 14/43 trường hợp không có dấu hiệu bất thường.

Hội đồng chuyên môn đã kết luận, phòng khám tư nhân 26 Thợ Nhuộm đã có hành vi vi phạm. Đó là hoạt động quá phạm vi cho phép về hành nghề y tư nhân, cụ thể: thực hiện phẫu thuật tại Phòng khám. Việc xét nghiệm tế bào của Phòng khám cũng được xác định là không hợp pháp, sai quy định chuyên môn.

Cũng trong ngày 8/3, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra Quyết định số 58/QĐ-TTr xử phạt 8 triệu đồng đối với Phòng khám tư nhân 26 Thợ Nhuộm vì đã có hành vi vi phạm hành nghề không đúng phạm vi được quy định trong Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề và niêm yết giá nhưng thu tiền cao hơn giá niêm yết. Quyết định cũng yêu cầu ông Trịnh Việt Quang – phụ trách Phòng khám củng cố, chấn chỉnh hoạt động của Phòng khám, thực hiện đúng phạm vi hành nghề.

Theo kế hoạch, từ ngày 10-12/3, khoảng 2.000 phụ nữ trong độ tuổi 35 - 60 tại xã Bắc Sơn sẽ được khám bệnh theo dự án tầm soát ung thư của Chương trình ung thư quốc gia.

  • Lệ Hà