Tìm nguyên nhân gây bệnh u xơ ở Sóc Sơn
Các Website khác - 21/02/2006
Nhiều gia đình ở Sóc Sơn sống chung với rác. Ảnh: Đ.L.

Sau khi VnExpress đưa tin về làng u xơ tại xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn (Hà Nội), sáng 21/2, lãnh đạo Công ty Môi trường đô thị Hà Nội - đơn vị quản lý bãi rác Nam Sơn -đã về làm việc với UBND xã.

Phó tổng giám đốc Công ty Môi trường đô thị Phạm Ngọc đã trực tiếp làm việc với UBND xã Bắc Sơn để tìm hiểu nguyên nhân gây ra căn bệnh u ở địa phương và báo cáo UBND thành phố Hà Nội. Trong trường hợp này, có thể phải quan trắc, khảo sát môi trường.

Theo ông Lê Trung Dũng, Phòng tổ chức cán bộ lao động, Công ty môi trường đô thị Hà Nội, việc ô nhiễm nước ngầm từ bãi rác Nam Sơn ra khu vực lân cận khó xảy ra vì nước thải hiện đã được xử lý tại nhà máy trước khi đưa ra môi trường. Khi chưa có hệ thống này, nước được xử lý bằng hoá chất, rác được cách ly qua vải chống thấm. Tuy nhiên, ông Dũng cho rằng, ô nhiễm không khí cũng có thể xảy ra vì chưa có biện pháp ngăn chặn. Khi có gió đông nam thì mùi rác dễ toả ra khu vực lân cận.

Theo ông Dũng, người dân mắc bệnh có thể do sống chung với rác thải do họ mang từ bãi rác Nam Sơn về tái chế. Hiện Công ty Môi trường đô thị Hà Nội không có quy định cấm người người dân lấy rác khỏi bãi. Do vậy, hằng đêm có khoảng 600 người dân tại các xã ở huyện Sóc Sơn vào bới rác tại bãi Nam Sơn để kiếm sống.

Đoàn Loan